Giá Tôm Thẻ Lao Dốc: Thị Trường Miền Tây Chưa Có Dấu Hiệu Phục Hồi

Theo ông Lực, nhóm sản phẩm giá trị gia tăng vẫn là lợi thế quan trọng của doanh nghiệp tôm Việt Nam. Các mặt hàng chế biến sâu như tôm tẩm bột, tôm hấp, tôm ăn liền tiếp tục giúp Việt Nam giữ được vị thế riêng trên thị trường. Đây là phân khúc mà Ecuador và một số đối thủ cạnh tranh khác vẫn chưa dễ dàng bắt kịp.
Ông Lực cũng nhận định thị trường Mỹ tiếp tục là thị trường trọng điểm đối với ngành tôm Việt Nam. Mặc dù xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã có tín hiệu cải thiện trong tháng 6, riêng mặt hàng tôm vẫn đối mặt với nhiều áp lực như cạnh tranh giá, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, quy định SIMP, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, kiểm soát môi trường và lao động. Vì vậy, giá bán chưa thể phục hồi tương xứng với mức tăng kim ngạch. Phần tăng trưởng hiện nay chủ yếu đến từ sản lượng, trong khi nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận biên lợi nhuận mỏng để duy trì khách hàng và thị phần.Trong thời gian tới, ngành tôm Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục cạnh tranh gay gắt với các quốc gia như Ecuador, Ấn Độ và Indonesia. Những nước này có lợi thế về quy mô nuôi lớn, nguồn nguyên liệu dồi dào và đặc biệt là chi phí sản xuất thấp. Ngược lại, ngành nuôi tôm trong nước vẫn còn nhiều điểm nghẽn như giá thức ăn cao, thời tiết biến động thất thường, tỷ lệ nuôi thành công chưa ổn định và giá tôm nguyên liệu chưa tương xứng với chi phí đầu tư.
Theo ông Lực, nếu không xuất hiện biến động lớn về thương mại, xuất khẩu tôm Việt Nam trong cả năm 2026 nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực kiểm soát chi phí và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng, thay vì chỉ dựa vào việc tăng sản lượng. Điều này cũng có thể tiếp tục tác động đến giá tôm nguyên liệu trong thời gian tới.

Chúng tôi làm việc vì sự thành công của Quý Khách Hàng!!!
Van bướm và Van cổng dao khác nhau thế nào?
AQUA MINA Khép Lại 4 Ngày Tập Huấn Tại Khánh Hòa – Lan Tỏa Giải Pháp Nuôi Trồng Thủy Sản Hiệu Quả
Ngày 3 | AQUA MINA tiếp tục tổ chức tập huấn “Hồ tròn nổi lót bạt” tại Đại Lãnh, Khánh Hòa
Ngày 2: AQUA MINA Tiếp Tục Hành Trình Chuyển Giao Kỹ Thuật Đồng Hành Cùng Bà Con Tại Khánh Hòa
Ngày 1: AQUA MINA Khởi Động Chuỗi Tập Huấn Kỹ Thuật
Giá tôm thẻ lao dốc không phanh, thách thức cả những kỳ cựu
Vực dậy và nâng tầm các vùng nuôi tôm kém hiệu quả
Thủy sản vẫn oằn mình trước gánh nặng chi phí logistics
AQUA MINA phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn về Hồ tròn nổi lót bạt trong nuôi trồng thủy sản
09 năm một hành trình không ngừng vươn xa từ AQUA MINA
AQUA MINA lan tỏa tinh thần thể thao – Cùng nhau chinh phục cự ly 10km tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026
Dinh dưỡng thông minh: Kiến tạo tương lai ngành thủy sản bền vững






