CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Trí tuệ nhân tạo giúp nuôi tôm bền vững và có đạo đức

Dưới sự lãnh đạo của AWl, một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư cùng với Oceanloop, công ty tiên phong trong lĩnh vực nuôi tôm, đã phát triển một hệ thống dựa trên thị giác máy tính có thể đếm số lượng tôm và đo chiều dài của chúng với độ chính xác lên tới 95%. Điều này đạt được trong thời gian thực và trong điều kiện canh tác thực tế, tức là dưới mật độ nuôi cao và trong nước đục. Hệ thống này giúp các công ty nuôi trồng thủy sản hiểu rõ hơn về hoạt động chăn nuôi của họ cũng như cách nuôi chúng một cách có đạo đức. Công nghệ mới được phát triển để đáp ứng nhu cầu của các trang trại nuôi tôm trên đất liền ở Châu  u, nơi ngày càng tập trung vào việc cải thiện tính bền vững và phúc lợi động vật.
Nguyên mẫu đầu tiên đã được thử nghiệm tại trang trại R&D của Oceanloop ở Kiel, Đức vào năm 2022. Một điện thoại thông minh hiện đại, được lắp đặt trên mặt nước, tự động chụp ảnh tôm mỗi phút một lần và chuyển dữ liệu trực tiếp đến máy chủ cục bộ. Sau đó, các thuật toán dựa trên thị giác máy tính được sử dụng để đếm số lượng tôm trong mỗi hình ảnh và đo chiều dài của từng con tôm. Thông tin thu được sẽ được cung cấp cho gói phần mềm nuôi cá AquaManager°, giúp tối ưu hóa các mô hình tăng trưởng và cho ăn dựa trên dữ liệu trực tiếp.
 
Xác định chiều dài cơ thể để tính chiều dài cá thể (màu đỏ = chiều dài không đo được, màu xanh lá cây = chiều dài đo được)
Ngoài ra, nhóm còn có thể phát hiện trực quan các triệu chứng căng thẳng ở tôm. Chức năng này được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm nhưng cũng để xác nhận mô hình mật độ đàn của chúng tôi. Công nghệ tiên tiến này cho phép chúng tôi xác định mật độ cho từng nhóm kích cỡ, giúp cải thiện tỷ lệ sống, tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn , Bert Wecker, đồng CEO của Oceanloop cho biết.
Stephan Ende, điều phối viên dự án tại AWl, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi tỷ lệ tử vong ở vật nuôi, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản. “Tỷ lệ tử vong có thể dao động từ 13-26% ở cá hồi và có thể lên tới 50% ở tôm, cao hơn đáng kể so với bất kỳ loại vật nuôi nào khác. Giám sát trực tuyến cho phép các công ty nuôi trồng thủy sản phản ứng nhanh hơn với các dấu hiệu căng thẳng trong đàn của họ.
Theo Tomasz Kowalczyk, người sáng lập và Giám đốc điều hành của NeuroSYS, người góp phần phát triển thuật toán cho dự án, tiến bộ công nghệ có thể thay đổi các công ty và toàn bộ lĩnh vực. Chúng tôi sẵn sàng trở thành một phần của sự chuyển đổi đó và đang nỗ lực giới thiệu những lợi thế của Trí tuệ nhân tạo và Deep learning cho ngành nuôi tôm.
Theo quan điểm của các thành viên liên minh, sự phát triển của công nghệ này là một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới nuôi tôm quy mô công nghiệp. Oceanloop có kế hoạch mở rộng đáng kể công suất ở châu  u vào năm 2027 bằng cách xây dựng trang trại nuôi tôm trên đất liền lớn nhất và bền vững nhất thế giới, với sản lượng hàng năm hơn 2.000 tấn. “Khả năng theo dõi sự tăng trưởng và sức khỏe của tôm bằng dữ liệu trực tiếp theo thời gian thực một mặt sẽ giúp giảm rủi ro trong nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, nó sẽ mang lại sự minh bạch hoàn toàn về sinh khối, giúp tối ưu hóa chuỗi giá trị từ nuôi trồng, chế biến đến bán hàng , Fabian Riedel, đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Oceanloop cho biết.
  
 
Một mục tiêu khác của tập đoàn là mở rộng hợp tác với các nhóm lợi ích khác để thúc đẩy số hóa nghề nuôi tôm. Khi các đối tác công nghiệp hàng đầu hợp tác chặt chẽ với cộng đồng khoa học, điều này có thể mở đường cho một loạt đổi mới cần thiết về mặt nuôi tôm bền vững và có đạo đức. Về vấn đề này, các thành viên có kế hoạch tiếp tục hợp tác chặt chẽ với NeuroSYS.
Dự án được hỗ trợ bởi nguồn vốn của Bộ Lương thực và Nông nghiệp Liên bang (BMEL) dựa trên quyết định của Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Văn phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Liên bang (BLE) theo chương trình hỗ trợ đổi mới. Năm 2023, đối tác ban đầu MonitorFish rời dự án.
Cre: Hatchery Feed Management
Bài viết khác
Bài viết mới
Góc chia sẻ : Hứa hẹn nhiều sự kiện hấp dẫn tại Festival tôm Cà Mau năm 2023

Góc chia sẻ : Hứa hẹn nhiều sự kiện hấp dẫn tại Festival tôm Cà Mau năm 2023

22/07/2024
Festival Tôm Cà Mau là một sự kiện quan trọng thường được tổ chức ở tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Tôm Cà Mau được biết đến là một
GÓC CHIA SẺ: HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT AO TRÒN DI ĐỘNG VÀO NĂM 2023

GÓC CHIA SẺ: HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT AO TRÒN DI ĐỘNG VÀO NĂM 2023

22/07/2024
Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm
Aqua Mina hân hạnh nhận giải thưởng Doanh nghiệp sản xuất thiết bị thuỷ sản tốt nhất tại Vietstock 2023

Aqua Mina hân hạnh nhận giải thưởng Doanh nghiệp sản xuất thiết bị thuỷ sản tốt nhất tại Vietstock 2023

22/07/2024
Vietstock 2023 quy tụ hơn 350 gian hàng trưng bày đến từ các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy
GÓC CHIA SẺ 2023: BÁO CÁO THỬ NGHIỆM ĐẦU PHUN VENTEK THỰC TẾ  TẠI FARM Ở CÀ MAU

GÓC CHIA SẺ 2023: BÁO CÁO THỬ NGHIỆM ĐẦU PHUN VENTEK THỰC TẾ TẠI FARM Ở CÀ MAU

22/07/2024
 Nay kỹ sư Tommy xin gửi đến bà con kết quả thử nghiệm đo " NỒNG ĐỘ OXY TRONG AO " tại Farm công ty Âu Mỹ AEC ở Cà Mau với kích
Tin 2023 :Đầu Phun Vi Bọt Khí Ventek - Thiết bị tạo ôxy hiệu quả trong nuôi tôm mật độ cao

Tin 2023 :Đầu Phun Vi Bọt Khí Ventek - Thiết bị tạo ôxy hiệu quả trong nuôi tôm mật độ cao

22/07/2024
Làm sao để hạ giá thành trong nuôi tôm công nghiệp? Làm sao để bán được tôm với mức giá cao? Đây là những