CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Giải pháp mới giảm phát thải khí nhà kính từ ao nuôi tôm

Nghiên cứu này là một phần của dự án “Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long” do ActionAid Việt Nam và Bread for the World (BfdW) đồng tài trợ từ năm 2021 đến 2023.
PGS.TS Lê Anh Tuấn, giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, lượng phát thải khí nhà kính ghi nhận tại các trang trại nuôi tôm ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho thấy lượng khí thải phát thải từ mô hình nuôi tôm thâm canh cao gấp 15 lần so với mô hình nuôi tôm quảng canh.
“Kết quả nghiên cứu cho thấy trong khi mật độ nuôi, nạo vét ao và nuôi tôm là những yếu tố chính quyết định lượng khí nhà kính phát thải từ các ao nuôi tôm quảng canh thì trong mô hình nuôi tôm thâm canh, điện và thức ăn cho tôm là hai nguồn phát thải chính, trong đó tiêu thụ điện chiếm 82% và cung cấp 17% tổng lượng phát thải khí nhà kính”, Tiến sĩ Tuấn cho biết tại hội nghị ngày 3/11;
 
Ông cho biết, dựa trên kết quả này, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp giảm khí nhà kính, bao gồm giảm tiêu thụ điện, thay thế điện từ năng lượng hóa thạch bằng năng lượng tái tạo, xử lý chất thải tôm bằng phương pháp ủ phân biogas, tối ưu hóa lượng thức ăn cho tôm, thay đổi phương pháp cho ăn, thay đổi mật độ thả tôm và cải thiện hệ thống xử lý nước để tránh dịch bệnh cho tôm.
Sau 9 tháng áp dụng các giải pháp, lượng phát thải khí nhà kính từ mô hình nuôi tôm quảng canh giảm 16,9%, trong khi phát thải khí nhà kính từ mô hình nuôi tôm thâm canh giảm 10,8%.
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu, một trong những trung tâm sản xuất tôm lớn nhất cả nước, đã tập trung mở rộng các trang trại nuôi tôm thâm canh để giảm tác động tiêu cực đến môi trường.
Ông cho rằng, việc xác định các nguồn phát thải chính và đưa ra các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính từ ao nuôi tôm có ý nghĩa rất lớn, cần được phổ biến trong thời gian tới.
PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, việc nghiên cứu phát thải khí nhà kính từ ao nuôi trồng thủy sản và áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính trong nuôi trồng thủy sản sẽ giúp nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của việc giảm phát thải và đảm bảo tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản vùng ĐBSCL, góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.
  
 
Tại hội nghị, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp và người nuôi tôm đã thảo luận các giải pháp nhân rộng mô hình nuôi tôm nhằm giảm phát thải khí nhà kính tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường ban hành các văn bản hướng dẫn và tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức, kỹ thuật cho người nuôi tôm, cùng với các chính sách thuận lợi tại đồng ruộng.
Cre: Vietnam plus
Bài viết khác
Bài viết mới
Góc chia sẻ : Hứa hẹn nhiều sự kiện hấp dẫn tại Festival tôm Cà Mau năm 2023

Góc chia sẻ : Hứa hẹn nhiều sự kiện hấp dẫn tại Festival tôm Cà Mau năm 2023

22/07/2024
Festival Tôm Cà Mau là một sự kiện quan trọng thường được tổ chức ở tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Tôm Cà Mau được biết đến là một
GÓC CHIA SẺ: HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT AO TRÒN DI ĐỘNG VÀO NĂM 2023

GÓC CHIA SẺ: HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT AO TRÒN DI ĐỘNG VÀO NĂM 2023

22/07/2024
Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm
Aqua Mina hân hạnh nhận giải thưởng Doanh nghiệp sản xuất thiết bị thuỷ sản tốt nhất tại Vietstock 2023

Aqua Mina hân hạnh nhận giải thưởng Doanh nghiệp sản xuất thiết bị thuỷ sản tốt nhất tại Vietstock 2023

22/07/2024
Vietstock 2023 quy tụ hơn 350 gian hàng trưng bày đến từ các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy
GÓC CHIA SẺ 2023: BÁO CÁO THỬ NGHIỆM ĐẦU PHUN VENTEK THỰC TẾ  TẠI FARM Ở CÀ MAU

GÓC CHIA SẺ 2023: BÁO CÁO THỬ NGHIỆM ĐẦU PHUN VENTEK THỰC TẾ TẠI FARM Ở CÀ MAU

22/07/2024
 Nay kỹ sư Tommy xin gửi đến bà con kết quả thử nghiệm đo " NỒNG ĐỘ OXY TRONG AO " tại Farm công ty Âu Mỹ AEC ở Cà Mau với kích
Tin 2023 :Đầu Phun Vi Bọt Khí Ventek - Thiết bị tạo ôxy hiệu quả trong nuôi tôm mật độ cao

Tin 2023 :Đầu Phun Vi Bọt Khí Ventek - Thiết bị tạo ôxy hiệu quả trong nuôi tôm mật độ cao

22/07/2024
Làm sao để hạ giá thành trong nuôi tôm công nghiệp? Làm sao để bán được tôm với mức giá cao? Đây là những