PHÒNG TRỊ TÔM THẺ BỊ TEO GAN
Nguyên nhân gây bệnh teo gan ở tôm
Nếu môi trường ao nuôi tôm xấu bao gồm nền đáy ao cũ ở vùng có phèn, với ôxy hòa tan thấp, thêm sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác thì dư lượng độc tố từ dư lượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan tụy của tôm. Ao không gây được tảo hay màu nước không ổn định vì thời tiết hay biến động mạnh.
Khi tôm bị teo gan và nhiễm Vibrio parahaemolyticus ở trại nuôi giống trước đó thì sau khi 6 - 10 ngày thả nuôi tôm sẽ bị chết. Như vậy, ngoài các chỉ tiêu thông thường, khi mua tôm giống cần phải kiểm tra mức độ nhiễm khuẩn gan tụy của con giống.
Dấu hiệu
Thường xảy ra trong tháng nuôi đầu, tôm còn nhỏ nên khó phát hiện.
Tôm bệnh bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh.
Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn thường kèm đục cơ.
Bệnh teo gan trên tôm thẻ có biểu hiện gan tôm thẻ bị nhỏ lại có màu đen và chai hoặc dai, khi tách sẽ thấy gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.
Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối, sẽ chết rải rác và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, dịch bệnh không bị bùng phát và có thể vượt qua nếu như được chăm sóc tốt.
Phòng bệnh
Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Chọn giống tốt tuyệt đối không chọn tôm phát sáng, nên mua giống từ nhiều trại và các mẻ khác nhau để giảm rủi ro. Người nuôi nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.
Ương tôm trước khi thả nuôi nếu có điều kiện bởi tôm qua giai đoạn ương 1-3 tuần sẽ được tăng cường sức khỏe, có khả năng thích ứng tốt hơn khi thả vào ao lớn.
Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học. Dọn sạch bùn đen, phơi khô nền đáy. Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu để diệt cua còng. Gây màu nước ổn định và sát trùng nước để diệt mầm bệnh trước khi thả giống 1 - 2 ngày. Còn đối với ao đất cũ hoặc ao đất vùng phèn như ở Đồng bằng sông Cửu Long cần loại bỏ khí độc H2S 1 - 2 ngày trước khi thả giống.
Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên thả quá dày. Trường hợp thả nhiều cần bố trí số lượng quạt nước phù hợp để tránh hiện tượng thiếu ôxy trong ao. Khi một số lượng tôm trong ao đạt kích cỡ thương phẩm, cần chủ động thu tỉa.
Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn. Kiểm soát chặt chẽ thức ăn khi trọng lượng tôm vào ngày nuôi thứ 20 trở đi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
Giữ pH môi trường ổn định, doa động không vượt quá ngưỡng cho phép, pH thấp có thể giúp tôm lớn nhanh nhưng việc ép lột xác nhiều khiến tôm dễ nhiễm khuẩn. Độ kiềm cần đạt 100 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối mùa vụ.
Duy trì hàm lượng ôxy cần thiết trong ao nuôi.
Ảnh hưởng của Độ pH của Nước đối với Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng
Hiệu Quả của FCR trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng
Chia sẻ cách giữ An Toàn Sinh Học Trong Nuôi Tôm
Quá Trình Lột Xác Của Tôm Và Cách Xử Lý
Tìm hiểu về Virus Hội chứng Taura (TSV) ở tôm thẻ chân trắng
Nhận Diện 7 Đặc Điểm Của Bệnh AHPND Ở Tôm Vannamei Trước Khi Quá Muộn
Hiểu Về Lấy Mẫu Trong Nuôi Tôm và Lợi Ích Của Nó
11 Đặc Điểm Của Tôm Khỏe Mạnh Và Tôm Bị Bệnh
5 Mẹo Để Đạt Lợi Nhuận Cao Trong Nuôi Tôm Vannamei Theo Công Nghệ Biofloc
Sử Dụng Dolomite Lime Trong Nuôi Tôm: Lợi Ích và Cách Thực Hiện
Chiến Lược Hiệu Quả Kiểm Soát Ammonia Trong Ao Nuôi Tôm Chân Trắng (Vannamei)
Mẹo Giảm Thiểu Tác Động Môi Trường Của Nghề Nuôi Tôm