Chia sẻ: Doanh nghiệp thủy sản tăng tốc xuất hàng vào thị trường Mỹ
Công nhân chế biến xương cá đục sấy khô xuất khẩu.
Gấp rút xuất khẩu
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2025 ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, đạt kim ngạch 3,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng tháng 4, kim ngạch đạt 894,2 triệu USD, tăng 15%.
Đáng chú ý, thị trường Mỹ trong tháng 4/2025 ghi nhận sự phục hồi sau quý I trầm lắng do ảnh hưởng chính sách thuế quan đối ứng 46%, với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 153,6 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Chuyên gia VASEP, bà Lê Hằng-Phó Tổng Thư ký dự báo, trong 2 tháng 5 và 6/2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trước khi chính sách thuế quan đối ứng mới của Mỹ có hiệu lực từ ngày 9/7. Các DN Việt Nam sẽ tập trung xuất khẩu sang Mỹ, đặc biệt với các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra, nhằm tận dụng tối đa thời gian trước khi có biến động thuế quan mới. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này có thể tăng 10-15% so với tháng 4/2025.
Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản (Baseafood) cho biết, hiện công ty đang gấp rút xuất khẩu trả các đơn hàng đi Mỹ ký từ năm 2024. Riêng các hợp đồng mới Baseafood phải tạm dừng lại, chưa dám ký vì chính sách thuế quan mới làm tăng giá sản phẩm. Nhiều các nhà nhập khẩu Mỹ đang cân nhắc chuyển hướng sang các nguồn cung khác như Ấn Độ, Ecuador.
Thêm vào đó các rào cản kỹ thuật, như kiểm tra an toàn thực phẩm và yêu cầu truy xuất nguồn gốc khắt khe, cũng làm giảm lợi thế cạnh tranh của DN Việt Nam sang thị trường Mỹ.
Đa dạng thị trường, tăng sản phẩm có giá trị cao
Theo VASEP, dưới sự ảnh hưởng từ chính sách thuế quan mới Mỹ áp lên các nước, trong thời gian tới, các DN thủy sản Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm thủy sản Trung Quốc, vốn bị áp thuế cao tại Mỹ buộc phải chuyển hướng sang thị trường nội địa và các thị trường lân cận như ASEAN (trong đó có Việt Nam). Sự cạnh tranh này sẽ làm giảm sức hút của sản phẩm Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc giá rẻ.
VASEP dự báo trong các tháng tới, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và ASEAN có khả năng chững lại, với mức tăng trưởng chỉ khoảng 3-5%.
Tuy nhiên, Hiệp định CPTPP và các FTA khác đang giúp Việt Nam giảm thiểu tác động tiêu cực bằng cách mở rộng thị trường sang EU, Nhật Bản. Hai thị trường này đều có mức tăng trưởng tốt trong 4 tháng đầu năm, lần lượt là 17%, 22% và có có thể duy trì tăng trưởng ổn định, khoảng 8-10% trong quý 2/2025, nhờ lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do.
Bên cạnh đó DN Việt Nam cũng đang điều chỉnh chiến lược, tập trung vào sản phẩm giá trị gia tăng và đa dạng hóa thị trường để giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh cho biết, để giảm sức ảnh hưởng từ thị trường Mỹ, các DN thủy sản trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây đang chuyển hướng dần sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Nhiều DN lớn như Tứ Hải, Ngọc Tùng, Đông Dương… đã có thị trường xuất khẩu chính là châu Á.
“Baseafood cũng chỉ còn thị phần khoảng 10% xuất khẩu qua Mỹ. Công ty đang tăng cường đầu tư công nghệ, nghiên cứu chế biến sâu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, như các sản phẩm chuyên dành cho người già và trẻ nhỏ xuất khẩu qua Nhật Bản, để tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho DN”, ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Baseafood thông tin.
Nguồn: nguoinuoitom.vn
- Địa chỉ: 685 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tp HCM

Cuộc Thi Sáng Tạo Logo Nhận Diện Thương Hiệu Mới Năm 2025 Cùng Aqua Mina
Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững
Đồng Tháp đẩy mạnh xuất khẩu nông – thủy sản có lợi thế cạnh tranh
Chia sẻ: Xuất khẩu thuỷ sản linh hoạt ứng phó với thách thức
Nuôi tôm giữa sa mạc: Trung Quốc biến vùng đất khô cằn thành trang trại biển bằng công nghệ
Công nghệ cao, tuần hoàn nước giúp tăng năng suất tôm nuôi tới 16 lần
Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp khó khi thực hiện các tiêu chuẩn xanh
Tôm sú Brazil: Hy vọng mới cho nuôi trồng thuỷ sản bền vững
Chia sẻ: Mô hình nuôi tôm tuần hoàn tích hợp đa loài IMTA-RAS
Chia sẻ: Chi phí nuôi tôm ở Trung Quốc giảm nhờ công nghệ tự động hóa
Tôm sú: chiến lược mới của ngành nuôi tôm Ấn Độ
Chia sẻ: Tạo đột phá cho tăng trưởng năm 2025 ngành tôm tại Cà Mau