Các Chất Độc Trong Ao Nuôi Tôm - Mối Đe Dọa Tiềm Ẩn Đối Với Sự Sống Còn
Các chất độc này hình thành do hoạt động của chu trình nitơ và quá trình phân hủy vi khuẩn. Ở một số ngưỡng nhất định, sự hiện diện của chúng có thể gây hại cho sức khỏe của tôm và đe dọa môi trường sống của chúng.
Ammoniac, nitrit, độc tố từ tảo và hydro sulphide là một số ví dụ về các chất độc thường gặp trong ao nuôi tôm.

Các Chất Độc Trong Ao Nuôi Tôm
1. Ammoniac
Ammoniac là một trong những chất độc phổ biến nhất trong ao nuôi tôm, được tạo ra từ quá trình trao đổi chất của tôm cũng như sự phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm và tảo chết.
Ở nồng độ thấp, ammoniac không gây độc nhưng nếu vượt ngưỡng cho phép, nó có thể gây hại đến sự sống của tôm, làm giảm tốc độ tăng trưởng, tăng mức độ căng thẳng và dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm.
Nồng độ ammoniac trong ao không nên vượt quá 0,1 ppm. Ngoài ra, ammoniac cũng đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho thực vật phù du (phytoplankton), giúp chúng phát triển và hỗ trợ chu trình nitơ.
2. Nitrit
Nitrit là sản phẩm từ quá trình oxy hóa một phần của nitơ, thường xuất hiện trong các ao nuôi cũ hoặc nước ao bị ứ đọng.
Mức độ nitrit cao có thể do việc cho ăn quá nhiều, mật độ bùn tích tụ lớn, tuần hoàn nước kém hoặc chu trình nitơ bị mất cân bằng. Nitrit đặc biệt độc hại đối với tôm thẻ chân trắng, gây ức chế sự phát triển, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Nitrit thường tăng cao ở giai đoạn đầu nuôi, khi tôm còn nhỏ và nhạy cảm, nên cần theo dõi chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc.
3. Độc Tố Tảo (Tảo Lam)
Một số loài tảo, đặc biệt là tảo lam (cyanobacteria), có thể tiết ra các chất độc nguy hiểm trong ao nuôi. Những chất độc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của tôm, đồng thời tiêu diệt các loài động vật phù du có lợi.
Độc tố tảo thường xuất hiện trong hiện tượng nở hoa tảo (plankton bloom), khi tảo chết hàng loạt. Hiện tượng này làm giảm độ trong của nước, ngăn cản oxy tiếp cận đáy ao và dẫn đến sự tích tụ của các hợp chất độc hại như ammoniac, nitrit và hydro sulphide.
4. Hydro Sulphide
Hydro sulphide là hợp chất được hình thành do hoạt động của vi khuẩn từ chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí, thường xảy ra ở đáy ao. Hợp chất này cực kỳ độc và có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm nếu nồng độ vượt quá 0,01 ppm.
Một số yếu tố dẫn đến sự hình thành hydro sulphide bao gồm:
Thiếu ánh sáng chiếu đến đáy ao.
Thiếu oxy ở tầng đáy ao.
Tích tụ chất hữu cơ từ phân tôm và thức ăn dư thừa.

Kết Luận
Để đảm bảo sự phát triển bền vững trong nuôi tôm thẻ chân trắng, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra và quản lý tốt các yếu tố gây độc trong ao nuôi. Điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro về sức khỏe mà còn đảm bảo môi trường sống lý tưởng để tôm đạt năng suất và chất lượng tốt nhất.
Nguồn: delosaqua.com
Liên hệ AQUA MINA để được tư vấn, cung cấp Hồ tròn nổi, trang thiết bị thủy sản ứng dụng trong trang trại nuôi tôm công nghệ cao.
- Địa chỉ: 685 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tp HCM
- Điện thoại: 1800 6071 (Tổng đài miễn cước )
- Email: sales@aquamina.com.vn hoặc oversea@aquamina.com.vn
- Đại lý của Aqua Mina tại Nhật Bản: Công ty REX INDUSTRIES CO.,LTD
- Địa chỉ: 1-9-3 Hishiya-Higashi, Higashi-Osaka 578-0948 JAPAN
- Email: kimakubo@rexind.co.jp
- Điện thoại: +81-(0)72-961-9893
- Website: www.rexind.co.jp/e/

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ THÀNH CÔNG CỦA BẠN!
Ngày đăng : 11/02/2025
2206 Lượt xem
Bài viết khác
Khủng hoảng tôm nhiễm phóng xạ: Indonesia đối mặt với khu công nghiệp bị ô nhiễm
Chia sẻ: Thuế nhập khẩu của Trump khiến giá tôm tại Mỹ tăng mạnh
AQUA MINA TRI ÂN KHÁCH HÀNG THAM GIA CUỘC THI THIẾT KẾ LOGO 2025
[RECAP] AQUA MINA GHI DẤU ẤN VIỆT NAM TẠI TRIỂN LÃM LAND BASED AQUACULTURE 2025 Ở TOKYO | NHẬT BẢN
Aqua Mina kết thúc thành công tốt đẹp tại TRIỂN LÃM LAND BASED AQUACULTURE 2025 Ở TOKYO | NHẬT BẢN
Recap: Aqua Mina tại Philippine Shrimp Congress 15 – Cùng ngành tôm hướng đến tương lai bền vững
Land-Based Aquaculture Equipment Exhibition 2025 – Triển lãm thiết bị nuôi trồng thủy sản trên cạn tại Tokyo Big Sight
Aqua Mina kết thúc thành công tốt đẹp tại Philippine Shrimp Congress 15
Tôm Ấn Độ đối mặt thách thức lớn từ chính sách thuế mới của Mỹ
Chia sẻ: Cà Mau nhân rộng mô hình nuôi tôm tuần hoàn nước, không xả thải ra môi trường
Chia sẻ: Giá tôm thẻ chân trắng ‘nghịch vụ’ tăng cao
AQUA MINA THAM GIA SỰ KIỆN “15TH PHILIPPINE SHRIMP CONGRESS






