Yên Bái: Hồ Thác Bà sản xuất 20.000 tấn cá/năm
Hồ Thác Bà là hồ thủy điện nhân tạo lớn nhất tỉnh Yên Bái, có diện tích hơn 19.000 ha. Bên cạnh tiềm năng về du lịch, nguồn lợi thủy sản còn mang lại sinh kế cho hàng trăm hộ gia đình trong vùng.
Anh Lê Văn Thư, quê ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình (Yên Bái), đã nhiều năm nuôi và đánh bắt cá trên hồ Thác Bà. Tận dụng mặt nước để nuôi cá lồng, thu nhập của anh đã cải thiện đáng kể. Hiện nay, anh có 66 lồng nuôi với nhiều loài cá khác nhau như cá lăng, cá rô phi đỏ, cá rô phi, cá chép, cá trắm đen, sản lượng bán ra từ 20 – 25 tấn cá mỗi năm. Anh Thư chia sẻ, nuôi cá lồng không cần nhiều thời gian vì có nguồn nước sạch tự nhiên và nguồn nông sản sẵn có làm thức ăn cho cá. Vì vậy, chi phí đầu tư ban đầu không quá cao, thời gian thu hồi vốn nhanh. Hiện nay, người dân các xã quanh hồ Thác Bà (huyện Yên Bình) nuôi cá bằng hai hình thức: nuôi lồng và nuôi cá lồng trên mặt nước.

Xung quanh khu vực hồ Thác Bà có 2 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 13 tổ hợp tác và hơn 300 hộ dân nuôi cá. Hầu hết các cơ sở nuôi cá lồng đều mở rộng quy mô sang nuôi các loài cá đặc sản, đặc biệt là cá tra địa phương. Công ty TNHH nghiên cứu và dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ đã đầu tư hệ thống nuôi cá lồng bè chất lượng cao, áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật vào các loài cá đặc sản, có giá trị cao. Ngoài ra, họ còn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn VietGAP. Với hơn 100 lồng nuôi cá các loại, năm 2022, công ty đã bán được hơn 400 tấn cá, chủ yếu là cá trê Mỹ, cá lóc, cá trắm đen, cá rô phi đỏ, tạo ra doanh thu trên 15 tỷ đồng.
Hiện nay, Hợp tác xã Hoàng Kim đã hợp tác với Công ty TNHH chế biến hải sản sạch Hải Hà để thiết lập dây chuyền sản xuất khép kín đưa đặc sản cá khô hồ Thác Bà đến tay người tiêu dùng.

Ông Hoàng Ngọc Đại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Yên Bái, nêu rõ: “Để đạt mục tiêu đến năm 2025 có trên 3.000 lồng bè cá, sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm, tỉnh Yên Bái đã có chính sách hỗ trợ người dân nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà. Hơn nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi doanh nghiệp hợp tác với các hợp tác xã, tổ hợp tác và người dân địa phương trong sản xuất thủy sản trên hồ”.
Cre: Vietfish Magazine
Ngày đăng : 12/03/2024
1108 Lượt xem
Bài viết khác
Cuộc Thi Sáng Tạo Logo Nhận Diện Thương Hiệu Mới Năm 2025 Cùng Aqua Mina
Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững
Đồng Tháp đẩy mạnh xuất khẩu nông – thủy sản có lợi thế cạnh tranh
Chia sẻ: Xuất khẩu thuỷ sản linh hoạt ứng phó với thách thức
Nuôi tôm giữa sa mạc: Trung Quốc biến vùng đất khô cằn thành trang trại biển bằng công nghệ
Công nghệ cao, tuần hoàn nước giúp tăng năng suất tôm nuôi tới 16 lần
Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp khó khi thực hiện các tiêu chuẩn xanh
Tôm sú Brazil: Hy vọng mới cho nuôi trồng thuỷ sản bền vững
Chia sẻ: Mô hình nuôi tôm tuần hoàn tích hợp đa loài IMTA-RAS
Chia sẻ: Chi phí nuôi tôm ở Trung Quốc giảm nhờ công nghệ tự động hóa
Tôm sú: chiến lược mới của ngành nuôi tôm Ấn Độ
Chia sẻ: Tạo đột phá cho tăng trưởng năm 2025 ngành tôm tại Cà Mau