Tin 2023: Mỹ Ngày Càng Phụ Thuộc Vào Tôm Nhập Khẩu Từ Ecuador
Mỹ đã nhập khẩu khoảng 16.000 tấn tôm từ Ecuador trong tháng 5 với giá trị nhập khẩu khoảng 116 triệu USD. Ecuador đã vượt Indonesia trở thành nguồn tôm lớn thứ 2 chỉ sau Ấn Độ tại Mỹ trong tháng.
Lợi thế của Ecuador trong sản xuất và cạnh tranh
Ecuador ngày càng nắm vị trí quan trọng trong ngành tôm toàn cầu nhờ việc nuôi tôm thương mại được nâng cấp trong những năm qua, mang lại sản lượng lớn. Sản xuất tôm của Ecuador được ghi nhận là hiệu quả hơn so với các nhà sản xuất châu Á khác, ít dịch bệnh hơn, độ tin cậy cao hơn và sản lượng tốt hơn. Để cạnh tranh, các nước châu Á phải cải thiện công nghệ và hiệu quả sản xuất để hạ giá thành.

Ecuador đã vượt Indonesia trở thành nguồn tôm lớn thứ 2 chỉ sau Ấn Độ tại Mỹ trong tháng 5
Tôm Ecuador có lợi thế về tính bền vững so với các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ và Indonesia, theo dịch vụ xếp hạng theo dõi hải sản của Thủy cung Vịnh Monterey. Ngành tôm Ấn Độ đang phải giải quyết vấn đề về môi trường sống, thiếu đăng ký của chính phủ và đánh giá tác động môi trường sống không đầy đủ. Ngoài ra, dữ liệu sử dụng hóa chất còn thiếu đã dẫn đến việc Mỹ và các quốc gia khác giảm nhập khẩu từ Ấn Độ.
Các nhà sản xuất nội địa Mỹ chật vật cạnh tranh
Ngành tôm nội địa Mỹ phải đối mặt với một số thách thức về cạnh tranh và tính bền vững. Sun Shrimp, một công ty sản xuất tôm tươi có trụ sở tại Florida, đã giành được xếp hạng Lựa chọn tốt nhất từ Seafood Watch vì hoạt động bền vững.
Bên cạnh vấn đề chất lượng, sự cạnh tranh về khối lượng và giá cả là một rào cản đáng kể đối với các nhà sản xuất tôm nuôi trong nước. Tôm trong nước phải vật lộn để cạnh tranh, đặc biệt là khi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dạng sản phẩm tôm khác nhau.

Ngành tôm tự nhiên, chiếm một phần nhỏ trong thị trường nhập khẩu, đang đối mặt với những thách thức do tác động của khối lượng nhập khẩu ồ ạt lên giá cả. Thị trường định hướng nhập khẩu làm giảm giá tôm trong nước, ảnh hưởng đến cả các nhà sản xuất quy mô lớn và các công ty nhỏ.
Nguồn: vasep.com.vn
Tập đoàn thực phẩm Bồ Đào Nha mua 18% cổ phần công ty nuôi cá tuyết Norcod
Indonesia triển khai chứng nhận tôm sạch phóng xạ để xuất khẩu sang Mỹ
Ấn Độ là nhà sản xuất tôm lớn thứ hai thế giới. Vị thế này hiện đang bị đe dọa
Ngành tôm Cà Mau hướng tới tăng trưởng 'xanh
Lũ lụt tàn phá hoạt động nuôi trồng và chế biến thủy sản tại Việt Nam
Ecuador dẫn đầu xuất khẩu tôm toàn cầu, vượt mốc 7 tỷ USD vào năm 2025
Xuất khẩu sản phẩm thủy sản của Ấn Độ tăng 16% nhờ các thị trường mới bù đắp mức giảm tại Mỹ
Skretting giới thiệu thức ăn tôm đầu tiên có bột côn trùng tại Việt Nam
Chia sẻ: EU tăng nhập khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm
Công ty TNHH Aqua Mina quyên góp 50 triệu đồng ủng hộ bà con miền Trung vùng lũ năm 2025
Gideon De Oro khai trương nhà máy tôm công nghệ cao tại Cebu, hướng tới phục hồi xuất khẩu
Tôm thẻ đối mặt với WSSV: Khi mật độ và môi trường cùng biến động






