Nông dân Bà Rịa Vũng Tàu tất bật thả tôm dịp hè 2024
Do nhu cầu cao và nguồn cung trong nước không đủ nên giá tôm liên tục tăng trong 2 tháng qua. Hiện tôm chân trắng cỡ 40 có giá 150-160 nghìn đồng/kg, trong khi tôm cỡ 25-30 có giá 180-190 nghìn đồng/kg, tăng 30-40 nghìn đồng/kg so với 2-3 tháng. trước kia. Trong khi đó, tôm sú cỡ 15-20 con có giá 330-380 nghìn đồng/kg, 30-50 nghìn đồng/kg cách đây hơn 2 tháng.
Anh Phan Đức Đạt (thôn An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, gia đình anh có 18 ao xây trên khu đất rộng 16.200m2. Vụ trước, gia đình ông thu hoạch 39 tấn tôm thẻ chân trắng và bán với giá 170 nghìn đồng/kg. Với chi phí sản xuất 120 nghìn đồng/kg, nông dân lãi 50 nghìn đồng/kg. “Mức giá như vậy là khá tốt; Chỉ đáng tiếc là không có thêm tôm để bán vì mưa nhiều làm dịch bệnh gia tăng, giảm năng suất”, Đạt nói.
.png)
Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng (TP Bà Rịa), nhận định, giá tôm dự báo sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu cao dịp cuối năm và đầu năm mới. Đáng tiếc là hiện nay nhiều nông dân không có tôm để bán. Một số lo ngại thua lỗ và đã giảm hoặc tạm dừng nuôi tôm, trong khi một số khác đang bán tôm cỡ nhỏ để giảm lỗ.
Theo các thương lái, giá tôm tăng đột biến và mạnh trong những ngày gần đây là do lượng tiêu thụ tăng và nhu cầu xuất khẩu sang Hà Nội, một số tỉnh phía Bắc và Trung Quốc tăng, trong khi nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, các công ty chế biến thủy sản đang tập trung tìm nguồn nguyên liệu để chuẩn bị cho nhu cầu cuối năm.
Sở NN-PTNT khuyến cáo người nuôi tôm thả tôm với mật độ thích hợp để đạt kích cỡ lớn hơn, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, tránh sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong quá trình nuôi.
Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh gần 2.900 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú chiếm 2.745 ha (gần 95%). Mặc dù diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chỉ chiếm 5% nhưng sản lượng lại chiếm tới 80% tổng sản lượng tôm 11 tháng đầu năm 2023 (7.329/9.141 tấn) do chủ yếu áp dụng kỹ thuật thâm canh.
Giá tôm tăng cao khiến người nuôi tôm tích cực thả giống để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đạt kể, như thường lệ, anh sẽ thả tôm vào 9 ao nhưng cuối vụ năm nay anh đã tăng lên 12 ao với khoảng 1,4 triệu con giống.
.png)
Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng cũng đang thả 1 triệu ấu trùng trên diện tích mặt nước 5.000m2. Dự kiến thu hoạch khoảng 30 tấn tôm vụ này, cả trước và sau Tết Nguyên đán.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tổng sản lượng tôm tháng 11/2023 của tỉnh khoảng 1.012 tấn, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó bao gồm 160 tấn tôm sú và 852 tấn tôm chân trắng. con tôm. Tổng sản lượng tôm 11 tháng đầu năm 2023 là 9.141 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cre: Vietfish Magazine
Ngày đăng : 21/06/2024
1484 Lượt xem
Bài viết khác
Van bướm và Van cổng dao khác nhau thế nào?
AQUA MINA Khép Lại 4 Ngày Tập Huấn Tại Khánh Hòa – Lan Tỏa Giải Pháp Nuôi Trồng Thủy Sản Hiệu Quả
Ngày 3 | AQUA MINA tiếp tục tổ chức tập huấn “Hồ tròn nổi lót bạt” tại Đại Lãnh, Khánh Hòa
Ngày 2: AQUA MINA Tiếp Tục Hành Trình Chuyển Giao Kỹ Thuật Đồng Hành Cùng Bà Con Tại Khánh Hòa
Ngày 1: AQUA MINA Khởi Động Chuỗi Tập Huấn Kỹ Thuật
Giá tôm thẻ lao dốc không phanh, thách thức cả những kỳ cựu
Vực dậy và nâng tầm các vùng nuôi tôm kém hiệu quả
Thủy sản vẫn oằn mình trước gánh nặng chi phí logistics
AQUA MINA phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn về Hồ tròn nổi lót bạt trong nuôi trồng thủy sản
09 năm một hành trình không ngừng vươn xa từ AQUA MINA
AQUA MINA lan tỏa tinh thần thể thao – Cùng nhau chinh phục cự ly 10km tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026
Dinh dưỡng thông minh: Kiến tạo tương lai ngành thủy sản bền vững






