CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Cách sử dụng trùn quế nuôi tôm

Để nắm được cách sử dụng trùn quế nuôi tôm. Trước hết bà con phải biết được, trùn quế là gì, có tác dụng gì..

cach su dung trun que nuoi tom

Trùn quế là gì

Trùn quế là một loài giun đất có tên khoa học là Perionyx excavatus . Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên.

Trùn quế theo tên gọi nhiều địa phương khác nhau; trùn quế hay còn gọi là giun quế, giun đỏ, giun mồi câu, giàu chất dinh dưỡng, sử nhiều trong chăn nuôi…

Thành phần dinh dưỡng trùn quế cho tôm cá

Trong trùn quế, giun đỏ có tới 8 loại Axit Amin cần thiết cho vật nuôi như; tôm, cá, gà vịt, heo, kì nhông, nhện nước  và một số loài bọ nước…

Hàm lượng Vitamin B1, B2 trong giun gấp 10 lần khô đậu tương, 14 lần bột cá, cùng sự phong phú về Vitamin A, E, C và các vi lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe dinh dưỡng cho vật nuôi.

Hướng dẫn sử dụng giun quế nuôi tôm

1- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm Post

Cách sử dụng trùn quế nuôi tôm post ở giai đoạn PL1 ta có thể dùng trùn quế chế biến thành dạng bột rồi trộn bột trùn với liều lượng 20% với Artemia (Artemia thực chất là một loại ấu trùng mới nở, chúng được dùng làm thức ăn tươi sống trong ương nuôi ấu trùng tôm cá) hoặc bà con chỉ dùng bột trùn quế này 100%, không cần trộn với artenia.

Tốt nhất bà con có thể sử dụng kết hợp 30/70 hoặc 40/60 thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Qua những nghiên cứu về kết quả sử dụng bột trùn cho thấy tôm Post khi sử dụng sẽ lớn hơn từ 50-100% và tôm hậu ấu trùng có khả năng chịu đựng Stress, lên màu tốt và đồng cỡ hơn so với các mô hình nuôi sử dụng thức ăn thông thường.

2-Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm thịt

Đối với giai đoạn đang ương vèo tôm giống; bà con dùng trùn quế rửa sạch, dùng máy xay nhuyễn trộn vào thức ăn với liều lượng 1% cho những ngày đầu tiên cho ăn.

Quan sát thấy tôm quen ăn trùn quế với thức ăn công nghiệp, tự chế thì tăng lên với liều lượng 5-5,5%

Kết thúc giai đoạn ương dưỡng tôm giống, chuyển qua giai đoạn nuôi tôm thịt; bà con sử dụng trùn quế nuôi tôm thịt với liệu lượng 20% trộn với thức ăn.

Sau khoảng 2,5 tháng; bà con mong muốn thúc đẩy tôm lớn nhanh để bán thì tăng liều lượng lên là 40-45%

3- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm bố mẹ

Tôm bố mẹ nhiều người vẫn chủ quan cho là không cần thiết dùng trùn quế. Đây là sai lâm vì tôm bố mẹ vẫn rất cần nhiều chất dinh dưỡng, sức đề kháng khỏe mạnh để tăng cường sinh sản, tạo ra con giống khỏe mạnh.

Vậy bà con nên sử dụng trùn quế nuôi tôm bố mẹ với liều lượng 2% bột trùn quế vào thức ăn hàng ngày để giúp tôm bố mẹ luôn đạt được một trang thái sức khỏe tốt nhất.

Qua thông tin trên; bà con nắm được thông tin về trùn quế, thành phần dinh dưỡng và cách sử dụng trùn quế nuôi tôm. Nhằm mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, chúc bà con luôn may mắn.

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

18/05/2023
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

18/05/2023
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

18/05/2023
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

18/05/2023
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

18/05/2023
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

18/05/2023
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

18/05/2023
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

18/05/2023
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ