CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Phòng trị bệnh sữa tôm hùm

Phòng trị bệnh sữa tôm hùm là rất cần thiết; bởi trong ngành nuôi tôm hùm thường hay gặp phải căn bệnh sữa này.

phong tri benh sua tom hum

Vậy cách phòng trị bệnh sữa tôm hùm như thế nào, xác địch nguyên nhân, triệu trứng để kịp thời phát hiện tôm hùm bị bệnh sữa.

Tác nhân gây bệnh sữa cho tôm hùm

Nguyên nhân gây bệnh sữa cho tôm hùm là do vi khuẩn ký sinh Rickettsia-like gây ra. Những loài tôm hùm thường mặc phải là; tôm hùm nuôi trong lồng, tôm hùm tre, tôm hùm bông.

Triệu chứng của bệnh sữa ở tôm hùm

Tôm hùm bị nhiễm bệnh sữa hoạt động yếu, it phản ứng khi tác động. Ví dụ khi cầm lên tôm vẫn duỗi thẳng thân, không co lại mình như tôm khỏe mạnh.

Khi tôm bị bệnh sữa khoảng 3-5 ngày mô cơ bụng chuyển từ màu trắng trong sang trắng đục, mềm nhão.

Gan, tụy tôm hùm bị bệnh sữa chuyển sang màu mờ nhạt, nếu bị nặng có thể bị hoại tử.

Nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị để bệnh kéo dài từ 8-12 ngày tôm sẽ chết rải rác thậm chí chết hàng loạt.

Cách điều trị bệnh sữa tôm hùm

Bước 1:

Phải tiêu hủy và tách ngay những con bị bệnh khỏi đàn, chỉ để lại con bị nhẹ còn ăn thức ăn.

Bước 2:

Cần sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline, được bán dưới tên thương mại là Sumycin là loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị một số bệnh do nhiễm trùng.

Trộn thức ăn với thuốc kháng sinh Tetracycline có bổ sung hoạt chất sinh học cho tôm

Phải sử dụng thức ăn sạch, tươi như; cá mối, cá tạp khác, cá liệt, cá sơn.. Sau đó rửa bằng thuốc tím với liều lượng 2-3ppm, vớt ra để ráo nước khoảng 10-15 phút.

Cắt từng miếng nhỏ phù hợp giai đoạn tôm đang lớn và trộn với thuốc kháng sinh tetracycline.

Trộn 5g kháng tetracycline + 5g Hoạt chất sinh học MOS + 5g Chất kết dính Binde + 1kg thức ăn. Cho tôm hùm ăn thức ăn đã trộn liên tục trong 7 ngày, 1 lần/ngày vào 17 – 18 giờ;

Sau 7 ngày dùng thuốc, nếu thấy tôm vẫn còn bệnh, thì tiếp tục cho tôm ăn thức ăn có trộn thuốc trong vòng 3 ngày, 1 lần/ngày vào lúc 17 – 18 giờ (trộn thức ăn như ở trên, nhưng giảm một nửa lượng kháng sinh tetracycline: tỷ lệ 2,5 g/kg thức ăn).

Lưu ý: Tách những cá thể bệnh nặng ra khỏi lồng nuôi, tương tự như cách thực hiện ở Bước 1.

Bước 3:

Cho tôm ăn thức ăn bổ sung chế phẩm và hoạt chất sinh học. Tiến hành ngay sau khi kết thúc bước 2, theo thứ tự sau:

Trộn thức ăn (thức ăn đã được xử lý như bước 2) với chế phẩm sinh học (thành phần Bacillus spp., Lactobacillus spp., hàm lượng 108 cfu/g) hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ: 5 g chế phẩm sinh học + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/kg thức ăn;

Cho tôm ăn thức ăn đã trộn chế phẩm và hoạt chất sinh học liên tục trong vòng 7 – 10 ngày, 1 lần/ngày vào lúc 17 – 18 giờ.

Lưu ý: Chỉ thu hoạch tôm sau ít nhất 30 ngày trở lên khi sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh.

Qua thông tin chia sẻ trên có thể giúp bà con phần nào nắm được cách phòng trị bệnh sữa tôm hùm. Nhằm hạn chế, tránh được những rủi ro trong vụ nuôi tôm hùm, chúc bà con luôn đạt năng suất vụ nuôi tôm hùm.

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

18/05/2023
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

18/05/2023
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

18/05/2023
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

18/05/2023
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

18/05/2023
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

18/05/2023
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

18/05/2023
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

18/05/2023
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ