CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Phòng trị bệnh cá tầm

Phòng trị bệnh cá tầm cần phải lưu ý các bệnh hay thường gặp để có biện phá xử lý cũng như phòng trị bệnh cá tâm chủ động.

phong tri banh ca tam

Cá tầm là loài có mang lại giá trị kinh tế cao; nhiều hộ gia đình và các Công ty, Doanh nghiệp đầu tư dạng quy mô lớn. Trong quá trình nuôi cá tầm cần nắm được cách phòng trị bệnh cá tầm ở mức cơ bản nhất.

4 loại bệnh cá tầm thường gặp

1 - Bệnh nấm trên cá

Nguyên nhân gây bệnh nấm

Do dạng nấm Achlya, Saprolegnia, Leptolegnia…gây ra. Đây là các nấm dạng sợi, thuộc nhóm nấm bậc thấp, cấu tạo sợi nấm đa bào nhưng không có các vách ngăn.

Triệu chứng khi cá bị bệnh nấm:

Cá bị bệnh có biểu hiện bơi chậm, kém ăn, xuất hiện lở loét ở phần đuôi và có búi sợi màu trắng.

Phòng và trị bệnh nấm cho cá

Hãy tiến hành thay và làm sạch nước bể cá để loại bỏ đi bớt những tác nhân gây bệnh. Lưu ý rằng chỉ nên rút 70% lượng nước.

Tắm cá bằng nước muối 20 – 30‰ trong 10 – 15 phút.

Sử dụng máy sưởi ấm để tăng nhiệt độ nước lên 300C đến 320C, hạn chế điều kiện phát triển của vi khuẩn, mầm bệnh gây nấm ở cá.

Mua loại thuộc đặc trị nấm Xanh Methylen, cho vào hồ từ 3 đến 5 giọt cho mỗi 20L nước

2- Bệnh đường ruột

Nguyên nhân gây bệnh đường ruột

Do vi khuẩn đơn bào gây ra cho bệnh đường

Triệu chứng khi cá bị bệnh:

Ban đầu bề ngoài cá bị bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Cá bơi lờ đờ, bỏ ăn, bụng căng phồng, hậu môn sưng đỏ. Có dịch màu vàng chảy ra từ hậu môn khi ấn tay nhẹ vào phần bụng cá.

Trị bệnh đường ruột cho cá

Khử trùng nước ao, bể nuôi bằng TCCA 90% liều lượng 25 ppm. Bổ sung thêmVitamin C, Vitamin E vào khẩu phần ăn của cá để tăng sức đề kháng

3- Bệnh do virus gây ra

Nguyên nhân:

Do loại virus Iridovirus thuộc họ virus Iridoviridae. Loại Virus này tấn công vào da và mang cá. Chúng nhân bản và lây lan rất nhanh, khi bị bệnh virus này khả năng cá chết rất cao tỷ lệ chiếm 95%.

Triệu chứng bệnh virus:

Quan sát bên ngoài, cá có màu nhợt nhạt, mang cá có thể sưng đỏ, cá giảm ăn, bỏ ăn, sụt giảm trọng lượng và có thể chết hàng loạt.

Phòng và trị bệnh:

Hiện chưa biện pháp nào kiểm soát và điều trị bệnh hữu hiệu. Do đó, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh.

4- Bệnh rận cá

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây bệnh này do một số loài giáp xác thuộc giống Argulus gây nên. Trùng có chiều dài từ 4 – 8 mm. Màu sắc giống ký chủ hình dạng giống con rận nên còn gọi là rận cá.

Triệu chứng gây bệnh rận cá:

Miệng cá, mang và hốc mang, hậu môn, gốc vây bị sưng đỏ, đầu to, mình gầy, da cá chuyển màu xám, cá mất phương hướng.

Phòng và trị bệnh:

Cách ly cá bị bệnh ngay lập tức. Cho cá bệnh tắm trong nước muối 20 – 30‰ đến khi rận cá rụng xuống đáy bể tách rời mình cá.

5- Phòng bệnh tổng hợp

Con giống cần phải đảm bảo chất lượng. Cá giống phải đồng đều, khỏe mạnh và không dị hình. Khi thả vào chậu nước, chúng bơi tản đều trong chậu, không tập trung vào một chỗ là cá khỏe.

Cá tầm là loài chỉ sống được ở nguồn nước sạch. Chính vì vậy nên chọn địa điểm nuôi cá tầmở những nơi có nguồn nước không bị ô nhiễm hóa chất công nghiệp hay nông nghiệp.

Phải thường xuyên vệ sinh bể, lồng bề nuôi cá tầm theo định kỳ

Hàng ngày cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và theo dõi hoạt động của cá. Nếu cá bơi mạnh, tập trung thành đàn, màu sắc rõ ràng, không bị thương tức cá đang khỏe mạnh.

Nếu cá bơi chậm, màu nhạt dần, không tập trung tức cá đang có dấu hiệu lạ. Trong trường hợp này, người nuôi cần bắt cá kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cá tầm là loài sống đáy nhưng yêu cầu môi trường trong sạch và nhiều ôxy. Vì vậy, ở bất kỳ hình thức nuôi nào thì người nuôi cần luôn luôn theo dõi, kiểm tra môi trường nước đều đặn hàng ngày để đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt.

Đo hàm lượng ôxy hòa tan, nhiệt độ 2 lần/ngày lúc 8h sáng và 16h chiều. Khi hàm lượng oxy <4 mg/l cần sục khí Hàng ngày đo pH, NH3 , đảm bảo các chỉ tiêu nằm trong khoảng cho phép sinh trưởng với cá. Thường xuyên kiểm tra mức nước, màu nước trong ao để kịp thời điều chỉnh.

Trong quá trình nuôi, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cá. Bổ sung đủ lượng và chất cho cá tầm, điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Khi trời mưa cần cho cá ăn ít lại.

Nên nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp để hạn chế tình trạng dơ bẩn nước. Hàng ngày phải xiphong thức ăn thừa và phân cá.

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

18/05/2023
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

18/05/2023
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

18/05/2023
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

18/05/2023
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

18/05/2023
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

18/05/2023
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

18/05/2023
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

18/05/2023
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ