CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Nuôi lươn không bùn trở thành nghề chuyên nghiệp thu nhập cao

Nuôi lươn không bùn đang được nhiều nông dân ĐBSCL áp dụng, mô hình không cần nhiều diện tích, dễ nuôi, cho thu nhập cao và đặc biệt đầu ra luôn ổn định.

nuoi luon khong bun tro thanh nghe chuyen nghiep

So với nuôi lươn theo cách truyền thống, nuôi lươn không bùn là hình thức nuôi sạch, dễ quan sát quá trình sinh trưởng và sức khỏe của lươn, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp nên rất thuận tiện trong quản lý thức ăn.
 
Đặc biệt, lươn nuôi bằng công nghệ không bùn có giá trị kinh tế cao, giá bán ổn định. Từ những thuận lợi trên nên nghề nuôi lươn đã mở ra hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển của nhiều địa phương ĐBSCL.
 
Gia đình ông Lê Hữu Huân, ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang chỉ cần diện tích 30m2 đã có thể thả 4.000 con lươn giống bán nhân tạo nuôi theo hình thức không bùn. Sau thời gian 12 tháng nuôi, năng suất đạt trên 1 tấn lươn, xuất bán thu về lợi nhuận trên 60 triệu đồng.
 
Ông Lâm Văn Đoàn Xuân, ở xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang năm 2018 biết được mô hình nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế cao, ông mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, lươn nuôi bị hao hụt nhiều, hiệu quả thấp. Lúc đầu nuôi lươn trong bể bạt nilon có bùn đất nên khâu vệ sinh và chăm sóc lươn rất khó khăn, nhưng hiệu quả không cao.
Sau đó, ông chuyển sang làm bể xi măng lót gạch men phía dưới để dễ vệ sinh, dễ thay nước. Hiện tại gia đình ông Xuân có diện tích 250m2, gồm 8 bể xi măng nuôi lươn thương phẩm cùng 10 bể ươm lươn giống. Bình quân mỗi năm ông đem lại thu nhập từ việc nuôi lươn và bán con giống trên 300 triệu đồng.
 
Nói về kỹ thuật nuôi lươn không bùn cho hiệu quả cao, ông Xuân chia sẻ: Trước tiên chuẩn bị bể nuôi, nên xây nền đáy bể bằng phẳng, tráng xi măng nghiêng về ống xả nước, xây gạch xung quanh cao 8 tấc và lót gạch men xung quanh bể không làm da lươn bị sây sát.
 
Thiết kế mái che để tránh ánh nắng trực tiếp vào bể nuôi. Bố trí giá thể vỉ tre làm 3 lớp chồng lên nhau, các lớp vỉ tre cách nhau một viên gạch ống. Sau đó tiến hành bơm nước ngập vỉ tre ngâm qua đêm rồi xả, lặp lại 3 lần. Sau đó cấp nước vào sâu 30cm và tạt Iodine chờ thả giống.
 
Thả giống nuôi, nên chọn nguồn lươn giống tốt, sử dụng lươn sinh sản bán nhân tạo chất lượng cao. Còn kích kích cỡ giống thả 27-30 con/kg. Trước khi thả giống cần tắm lươn với muối hột 2% độ mặn khoảng 15 phút rồi mới thả ra bể.
 
Ở khâu chăm sóc và quản lý, 3 ngày đầu sau khi thả giống không cho lươn ăn. Ngày thứ 4 mới nhử cho ăn khoảng 100 gram/ngày/2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, tăng dần lượng mồi, sau 10 ngày lươn ăn được 1 kg/ngày/2 lần/bể nuôi. Thức ăn cho lươn, ông Xuân chọn loại thức ăn có độ đạm trên 40% cho lươn ăn trong 6 tháng nuôi đầu, bước sang tháng thứ 7 đến thu hoạch chọn thức ăn có độ đạm 30% để tạo màu cho lươn.
Đặc biệt, trong việc nuôi lươn thương phẩm và mật độ dày khâu quản lý nguồn nước nuôi là vô cùng quan trọng. Nước nuôi lươn bằng nước sông qua ao lắng rồi mới cấp vào bể nuôi, mỗi ngày thay nước 2 lần sau khi cho ăn khoảng 2 giờ. Định kỳ nửa tháng sát trùng nguồn nước liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 
Trong suốt quá trình nuôi, sục oxy cho bể lươn từ 20 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau thì ngưng. Sau 12-13 tháng thả nuôi lươn, ông Xuân thu hoạch đạt trọng lượng đầu con từ 4-5 con/kg, bán giá từ 180 - 220 ngàn đồng/kg tùy loại. Nguồn nongnghiep
 
 
 
 
Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

18/05/2023
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

18/05/2023
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

18/05/2023
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

18/05/2023
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

18/05/2023
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

18/05/2023
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

18/05/2023
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

18/05/2023
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ