CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Kỹ thuật nuôi cá chốt

Trong kỹ thuật nuôi cá chốt, cá chốt sọc, cá chốt trâu, cá chốt trắng… cũng không khác nhiều so với kỹ thuật nuôi các loài cá nước ngọt khác.

ky thuat nuoi ca chot

Đặc điểm sinh học cá chốt

Cá chốt sống nhiệt độ từ 23 – 290C

Độ pH 6.5 – 7.5

Cá sống ở tầng đáy

Sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ

Cá chốt là loài cá ăn tạp

Chiều dài của cá từ 13 – 15cm

Trọng lượng từ 50 – 200gr

Chuẩn bị ao lót bạt nuôi cá chốt

Trước đây nhiều bà con chỉ nuôi cá chốt trong các ao đất, xi măng. Gần đây; nhiều bà con chuyển sang nuôi cá chốt thương phẩm trong ao lót bạt.

Loại ao thiết kế bà con chọn loại ao hình vuông, chữ nhật, elip, hình tròn…quan trọng là bền chắc chắn là được. Nhưng bà con dùng nhiều là ao tròn lót bạt vì bền chắc hơn, gom chất thải tốt hơn.

Kích thước ao lót bạt có đường kính từ 3m trở lên (7m3), chiều cao của ao nuôi cá chốt từ 1m trở lên. Khi làm loại ao lót bạt loại nhỏ và vừa thì có thể che lưới lan giảm bớt khi nắng nóng hoặc mưa nhiều. Nhưng vẫn có đủ ánh sáng cho ao để tảo phát triển.

ao lot bat nuoi ca chot

Ao nổi lót bạt nuôi cá

Gây màu nước cho ao nuôi cá. Hay còn gọi là tạo thức ăn tự nhiên ban đầu cho cá, tôm mới thả. Khi con giống chưa quen ăn thức ăn công nghiệp, tự chế…Bà con xem cách gây màu nước tại bài hướng dẫn này CÁCH GÂY MÀU NƯỚC AO NUÔI

Mật độ thả cá chốt

Mật độ nuôi thả cá chốt khoảng từ 80 – 100 con/m2 ; nên chọn con giống khỏe mạnh đều kích cỡ, cùng lứa. Mật độ thả cá chốt này còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi cá chốt riêng từng người, người có kinh nghiệm lâu năm sẽ có mật độ thả cao hơn.

Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát; bà con có thể tắm cá giống bằng nước muối trong vòng 10-15 phút, pha với tỷ lệ 2%. Ví dụ 100 lít nước pha với 2kg muối.

Khi tắm nước muối nhằm diệt nấm, vi khuẩn ký sinh bám dính trên mình cá giống

Chăm sóc và cho cá chốt ăn

Cá chốt là loài cá sống ở tầng đáy, sức đề kháng cá rất cao, ít bị dịch bệnh, dễ nuôi

Cá chốt là loài cá ăn tạp; ăn các loại côn trùng, các phế phẩm lò mổ, thức ăn dạng cám viên. Đặc biệt lúc mới thả giống trong 15-20 ngày đầu tiên cần bổ sung các loài cá tạp xay nhuyễn hấp chín cho ăn ngày 2 lần và lần thứ 3 là cám viên để cá chốt phát triển mạnh nhất.

Từ tháng thứ 2, bà con tự chế thêm thức ăn và cho ăn cám viên, giảm tỷ lệ cho ăn cá tạp xay nhuyễn. Nếu như nguồn cá tạp đầu tư cao.

Thời gian thu hoạch cá chốt

Cá chốt nuôi nếu như đã có kinh nghiệm nuôi và khâu chăm sóc dinh dưỡng tốt thì khoảng 4-5 tháng sẽ được thu hoạch trọng lượng từ 50g đến 180gr/ con

Nếu bà con mới nuôi, chưa chăm sóc được tốt thì thời gian nuôi có thể 6-7 tháng, trọng lượng khoảng từ 60- 200gr.

Cá chốt cũng bán được giá dao động từ 80.000 – 120.000đ/kg. Cũng mang lại hiệu quả bài toán kinh tế cho người nuôi.

Hiện nay rất nhiều người dân nuôi cá chốt. Vì cá chốt có ưu điểm rất lớn là sức đề kháng cao, ít bệnh và ổn định, sự chắc chắn lớn hơn so với nuôi loài khác.

Xem thêm

Các loài cá ăn tạp dễ nuôi

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

22/01/2022
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

24/12/2021
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

28/09/2021
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

07/08/2021
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

04/08/2021
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

30/03/2020
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ