CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Các bệnh thường gặp ở Cá Koi

Các bệnh thường gặp ở Cá Koi anh em cần biết khi gặp còn biết cách chữa trị bệnh cho cá koi; vậy các bệnh thường gặp ở cá koi là bệnh gì nhiều, mời xem trong bài viết.

cac benh thuong gap o ca koi

Khi bạn nắm được các bệnh thường gặp ở cá koi cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, cách phòng bệnh và đặc biệt là cách chữa trị bệnh cho cá koi đơn giản nhưng hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh nấm và một số bệnh khác ở cá Koi

Do chất lượng nước có độ pH dao động có độ chênh lệch lớn, độ pH thấp hơn 3 hoặc cao hơn 9.

Nhiệt độ môi trường nước quá thấp hoặc quá cao

Đáy ao nuôi có quá nhiều amoniac, thức ăn dư thừa và các chất thải hữu cơ trong quá trình nuôi làm cho môi trường nước bị ô nhiễm làm cho nấm và các vi khuẩn phát triển tấn công gây bệnh cho cá koi.

Các bệnh nấm thường gặp ở cá Koi

1 - Nấm sợi bông

Bệnh nấm sợi bông này rất dễ dàng nhận biết cũng như rất hay gặp khi nuôi cá koi; khi cá koi bị bệnh nấm sợi bông, ta quan sát bằng mắt thường thấy trên cá có các mảng bông màu trắng, xám trên cơ thể hoặc ở mang cá koi. Khi bệnh nặng có thể chuyển sang màu đỏ, xanh, nâu…

ca koi bi nam soi bong

Cá koi mắc bệnh nấm sợi bông này thường hay gặp ở nhiệt độ thấp từ khoảng 00C hoặc nhiệt độ cao đến 34-350C.

Bệnh nấm sợi bông này là bệnh lây lan nhanh khắp toàn bộ ao nuôi, làm cho toàn bộ cá koi bị bệnh nấm

2- Bệnh nấm thối mang cá koi

Đây là căn bệnh do nấm Branchiomyces sanguinis và Branchiomyces demigrans gây ra và tấn công mang cá koi.

Khi cá koi bị bếnh nấm mang; mang cá xung quanh có chất nhầy làm cho cá khó hô hấp phải thưởng hay nổi lên mặt nước thở không khí.

ca koi bi benh thoi mang

Khi cá bị bệnh nấm mang nặng sẽ làm mang cá thối rữa, phá hủy hoàn toàn và cá sẽ chết. Đối với căn bệnh nấm mang này cũng lây lan ra nguồn nước tấn công các con cá khác.

3- Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng hay còn gọi là bệnh nấm trắng; đây là căn bệnh thường gặp khi nuôi cá koi

Khi cá bị bệnh đốm trắng có thể quan sát thấy bằng mắt thường. Trên mình cá koi xuất hiện những đốm trắng sau đó lan ra nhiều nơi trên cá.

Khi bị nấm đốm trắng làm ngứa; cá luôn bơi cọ sát vào nhau, vào thành bể. Khi bệnh nặng cá hôn mê, mất phương hướng

ca koi bi benh dom trang

4- Bệnh Rận cá và giun mỏ neo

Bệnh Rận cá và giun mỏ neo là những động vật giáp xác ký sinh thường xuyên nhất trên cá vàng và cá Koi, nhưng chúng có thể lây nhiễm cho bất kỳ loài cá nước ngọt nào.

Khi bị bệnh rận cá; cá koi sẽ bị các giáp ký sinh này bám vào da cá và bắt đầu ăn mòn cơ thể cơ thể cá, gây ra các vết thương lở loét.

ca koi bi benh ran ca

Giun mỏ neo gây ra vết loét đỏ trên cá nhiễm bệnh, sau đó chúng phát triển giống như những sợi chỉ mọc lên từ da cá. Chúng chui vào cơ thể cá qua lớp vảy hoặc mang và khoang miệng cá, giữ cố định bằng các chân giống như mỏ neo và bắt đầu ăn mòn cơ thể cá.

5- Cá koi bị bệnh Thối thân đuôi, vây

Khi ta quan sát thấy vảy cá ở gần đuôi sẽ bị sưng, viêm và xuất hiện tình trạng bong tróc.

Cá bị bệnh nặng phần cơ thịt ở phần đuôi thối rữa

Phần gốc đuôi sung huyết và ứ máu.

Vây cá xòe ra thành hình chổi.

Vảy ở phần thân cá luôn bình thường bởi chúng rất hiếm khi bị rụng hay bong tróc.

ca koi bi benh thoi duoi

Cách chữa bệnh nấm cho cá koi

Cách chữa bệnh cho 5 loại bệnh nấm ; bệnh nấm sợi bông, nấm thối mang, nấm đốm trắng, bệnh rận cá và giun mỏ neo, bệnh thôi đuôi vây thân cá koi theo các cách sau.

Cách 1

Sử dụng thuốc đặc trị API Pimafix (Loại thuốc này bạn dễ dàng tiềm mua tại các cửa hàng thủy sinh hoặc trên google tìm kiếm)

Chứa thành phần Pimenta racemosa 1%, Pimafix xử lý các loại nấm hiệu quả tận gốc cho cá Koi mà không mất màu nước hoặc ảnh hưởng đến pH và cây thủy sinh trong bể. Quá trình điều trị diễn ra trong khoảng 7 ngày, mỗi ngày dùng 5ml cho 38 lít nước. Kết thúc quá trình điều trị thì tiến hành thay 25% nước.

Cách 2

Sử dụng thuốc Tetra Nhật

Liều lượng pha

Ngày đầu tiên, cứ 100 lít nước thì hòa với 1-2g thuốc tùy độ nặng nhẹ của cá.

Ngày thứ hai dùng tiếp 1g thuốc cho 150 lít nước.

Kết hợp với tắm muối với công thức 5kg muối hột cho 1000 lít nước và duy trì nhiệt độ trong nhà tầm 30 độ, nếu trong mùa đông thì phải dùng máy sưởi

Thuốc trị nấm cá Koi Tetra Nhật là Sodium Nifurstyrenate, đây là chất kháng khuẩn mạnh, chuyên chữa trị các loại bệnh do vi khuẩn gây ra như thối mang, nấm trắng, đỏ da, đỏ vây, sung huyết, áp xe, sùi miệng, nhiễm trùng do xây xát khi vận chuyển,…Ngoài cá Koi, loại thuốc này còn chữa được cho nhiều loại cá nước ngọt và nước lợ khác.

Quá trình điều trị trong khoảng vài ngày, lưu ý là trong thời gian này sẽ không cho Koi ăn và không thay nước đến khi cá khỏi bệnh..

Lưu ý

Tuyệt đối chỉ sử dụng Tetra nhật mà không pha trộn thêm bất kỳ thuốc trị nấm cho cá Koi nào khác.

Cách 3

Thuốc trị nấm Bionock số 2

Đây là thuốc trị nấm cá Koi thần thánh, đang được ưa chuộng hàng đầu với dân chơi cá cảnh. Một giọt Bionock dùng cho 10 lít nước. Cứ sau 48h thì tiến hành thay 30% nước rồi sử dụng lại lượng thuốc như ban đầu, quá trình lặp lại đến khi cá hết bệnh. Muốn cá nhanh khỏi bệnh thì phải tăng nhiệt độ cho cá trong tầm 30-32 độ.

Biện pháp phòng bệnh cho cá koi

Cần theo dõi chỉ số pH từ 7-7.5 là phù hợp.

Nhiệt độ nước thích hợp từ 20 – 280C

Kiểm soát lượng thức ăn không cho dư thừa

Thiết kế hệ thống xả đáy siphon theo định kỳ nhằm loại bỏ chất thải ra ngoài

Sử dụng các chế phẩm vi sinh xử lý nước

Thức ăn chất lượng, đảm bảo và bổ sung vitamin tổng hợp, tăng cường sức đề kháng.

Thông qua bài chia sẻ này bạn có thể dễ dàng nắm được các bệnh thường gặp ở Cá Koi để có biện pháp xử lý kịp thời khi cá koi có dấu hiệu bị bệnh.

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

18/05/2023
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

18/05/2023
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

18/05/2023
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

18/05/2023
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

18/05/2023
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

18/05/2023
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

18/05/2023
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

18/05/2023
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ