CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Cá chạch lấu là cá gì, mà học sinh phải sáng chế thiết bị để nuôi ?

Chủ nhân của sáng kiến thiết bị nuôi cá chạch lấu là Trần Minh Thi và Lê Nhã Quỳnh, cùng học lớp 8 Trường phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam (H.Châu Thành A, Hậu Giang).

Thi cho biết nhiều người dân địa phương đã đầu tư trang thiết bị hàng chục triệu đồng, thậm chí cả trang trại, để nuôi cá chạch lấu trong bể. Đáng tiếc là dù rất cần cù và chăm chỉ, nhưng không ít bà con trầy trật trong quá trình thuần phục loài cá này. Có nhiều nguyên nhân, trong đó việc thiết kế bể nuôi nhân tạo chưa thực sự hiệu quả là lý do phổ biến nhất khiến cá chạch lấu khó thích nghi khi sống xa môi trường tự nhiên.
 
“Sáng chế này nhằm mục đích góp thêm một giải pháp hữu ích giúp nông dân kiểm soát được quá trình sinh trưởng và phát triển của loài thủy sản được mệnh danh là “nhân sâm nước”. Qua đó, hạn chế hao hụt về chi phí, thất thoát con giống để khi thu hoạch đạt năng suất cao”, Quỳnh chia sẻ.
hoc sinh nghien cuu nuoi ca chach lau
Thiết bị nuôi cá chạch lấu của 2 học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam
 
Theo tìm hiểu của nhóm, cá chạch lấu có nhiều tiềm năng giúp nông dân phát triển kinh tế và làm giàu. Đây là loài cá có thể sinh sống tốt trong cả môi trường nước ngọt và nước lợ. Vì giàu giá trị dinh dưỡng nên giá cá thương phẩm cao, trung bình từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, có lúc trên 400.000/kg.
Nhận thấy đặc điểm của cá chạch lấu là tập trung đông ở nơi có dòng nước chảy xiết, cần nồng độ ô xy hòa tan trong nước cao, nhiệt độ nước ổn định trong khoảng 27 - 320C, nhóm đã tiến hành cài đặt tích hợp các loại cảm biến đo lường tương ứng: nhiệt độ nước, cường độ ánh sáng, nồng độ chất rắn hòa tan, độ đục, mực nước. Qua việc lập trình và bo mạch điện thành công, những chỉ số cảm biến này được cập nhật, báo cáo tín hiệu trên màn hình OLED 1,3 inch. Bộ phận xử lý trung tâm kết nối với mạng wifi, người nuôi vừa có thể điều khiển trực tiếp trên thiết bị, vừa điều khiển từ xa bằng phần mềm Blynk trên điện thoại thông minh.
 
Về cách thiết bị hoạt động, Thi giải thích: Nếu môi trường bể nuôi có biểu hiện chênh lệch so với các thông số chuẩn đã cài đặt sẵn, các kênh xử lý đầu ra (relay) của thiết bị sẽ làm việc để đưa về trạng thái bình thường. Cụ thể, kênh 1 phát ra ánh sáng bằng đèn LED (nuôi sống thủy sinh dưới đáy bể - PV), kênh 2 bật máy sưởi khi cần tăng nhiệt độ nước, kênh 3 là sò nóng - lạnh với tính năng làm giảm nhiệt độ nước, kênh 4 là đèn UV có tác dụng diệt khuẩn định kỳ giúp cá hạn chế nhiễm bệnh.
 
Thiết bị nuôi cá chạch lấu có cấu tạo từ 12 bộ phận chính, chi phí thực hiện dưới 1,5 triệu đồng. Từ khi nghiên cứu đến lúc hoàn thiện, nhóm mất hơn 6 tháng tìm tòi. Sáng chế này đã đoạt giải ba cuộc thi Tin học trẻ khối THCS tỉnh Hậu Giang năm 2022. Nguồn thanhnien
 
 
Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

Bạt lót bờ ao nuôi tôm cá

18/05/2023
Bạt lót bờ ao nuôi tôm, nuôi cá hiện nay là một sản phẩm rất cần thiết cho người nuôi tôm, nuôi cá, làm hồ chứ nước. Để sử được bạt lót bờ ao vừa vặn hoặc dư thêm
Cách làm tôm lột xác nhanh

Cách làm tôm lột xác nhanh

18/05/2023
Cách làm tôm lột xác nhanh thì cần phải chú ý 4 yếu tố này để giúp bà con có cách làm tôm lột xác nhanh và đều đạt hiệu quả.
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

18/05/2023
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

18/05/2023
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

18/05/2023
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

18/05/2023
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

18/05/2023
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

18/05/2023
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ