Lắp đặt dễ dàng, giao hàng toàn quốc

Việt Nam sẽ có “Liên minh tôm sạch và bền vững”

4  “ông lớn” của Hoa Kỳ tham gia kết nối

Nhằm thực hiện thắng lợi chỉ đạo của Thủ tướng trong mục tiêu phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ hệ sinh thái, nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam, mang lại giá trị lợi nhuận cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (tức Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng), Chương trình SeafoodWatch (chương trình nghiên cứu đánh giá tác động môi trường thuộc Thủy cung Vịnh Moterey, Hoa Kỳ) và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace, CEIP) tổ chức “Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản” tại tỉnh Cà Mau vào ngày 17/6.

Sự kiện được tổ chức nhằm kết nối kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy mối quan hệ cung – cầu giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và các doanh nghiệp thủy sản nước ngoài, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm thủy sản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ có cơ hội trao đổi thông tin về nhu cầu và tiêu chí lựa chọn các nhà cung cấp trong khu vực/tại Việt Nam từ các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp lớn là nhà mua từ Hoa Kỳ; trực tiếp đối thoại, hỏi đáp để đánh giá thực tế các cơ hội hợp tác và phát triển thị trường trong tương lai gần.

4 nhà mua Hoa Kỳ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet. Ngoài ra, tại Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản có đông đảo đại diện nhà mua, nhà cung cấp Việt Nam.

Cũng tại hội nghị này, các cơ quan sẽ chính thức ra mắt Liên minh tôm sạch và bền vững ở Việt Nam.

Tập đoàn Việt - Úc sẽ tham gia “Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản”.

Liên minh tôm sạch hứa hẹn nhiều tiềm năng

Là một đơn vị sản xuất tôm giống và cả tôm thương phẩm, ông Lương Thanh Văn - Chủ Tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc chia sẻ: Về thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam, trong đó chọn tỉnh Cà Mau làm thí điểm và có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn của ngành tôm Cà Mau, Tập đoàn Việt - Úc với vị thế là đơn vị dẫn đầu ngành tôm giống luôn sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh, các hiệp hội và bà con nuôi để tạo thành một chuỗi khép kín theo quy trình chuẩn; Không chỉ là nhà cung cấp con giống công nghệ cao, chất lượng, chúng tôi còn không ngừng cập nhật công nghệ, mô hình nuôi tiên tiến nhất để lan tỏa đến các hộ nuôi. Mục tiêu lớn nhất là làm sao có thể Nâng cao giá trị và thương hiệu tôm Việt trên thị trường quốc tế. Sự liên minh của các bên sẽ tạo nên những mắc xích hết sức quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành tôm.

Tập đoàn Việt - Úc sẽ là thành viên của Liên minh tôm sạch.

Ông Lương Thanh Văn - Chủ Tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc  cho biết, mục tiêu lớn nhất của Việt - Úc là làm sao có thể nâng cao giá trị và thương hiệu tôm Việt trên thị trường quốc tế.
 
Ông Josh Madeira - Phụ trách chính sách bảo tồn biển, chuyên gia Seafood Watch cho biết: “Nhiều nhà mua quốc tế muốn hỗ trợ các cải tiến có thể mang lại lợi ích bền vững. Nhưng có rất ít doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô. Liên minh tôm sạch và bền vững ở Việt Nam đưa ra một cách tiếp cận mới có thể tăng tốc các cải tiến theo cách có thể đo lường được và minh bạch. Điều này đã tạo ra sự quan tâm của một số người mua ở Hoa Kỳ, những người muốn xem kết quả có thể đáp ứng sự mong đợi của khách hàng”.
 
Theo ông Josh Madeira, để đáp ứng được một số thị trường truyền thống và kỳ vọng ở một số thị trường quốc tế mới nổi, ngành tôm Việt Nam phải tập trung vào việc cải thiện chất lượng, thay đổi thói quen nuôi và tạo sự minh bạch thông qua chuỗi cung ứng, đặc biệt là chủ động hơn nữa cho việc ứng dụng công nghệ. “Sự hợp tác giữa tất cả những người tham gia chuỗi giá trị là rất quan trọng cho sự thành công của Liên minh và để đạt được tiến bộ cho các mục tiêu phát triển của Việt Nam”, ông Josh Madeira nói.
 
Còn ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho rằng: Dưới góc độ thị trường, chúng tôi thường xuyên kiểm tra chất lượng thủy sản xuất khẩu, đặc biệt là các hoạt chất, dư lượng chất kháng sinh trên sản phẩm. Đây là khâu trọng yếu của ngành nông nghiệp, đặc biệt là tại thị trường Hoa Kỳ .
 

 

Theo ông Toản, Việt Nam có tiềm năng sản xuất thủy hải sản đặc trưng theo từng vùng miền. Tới thời điểm này, sản phẩm xuất khẩu tới trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, các thị trường lớn, khó tính đều chinh phục được. Đây cũng là ngành kinh tế chủ lực có tính chất tổng hợp, vừa đa dạng sinh học vừa đa dạng về nguồn lợi. Chúng ta có cả nguồn lợi về khai thác và nuôi trồng.
Tập đoàn Việt - Úc không chỉ là nhà cung cấp con giống công nghệ cao, chất lượng mà còn không ngừng cập nhật công nghệ, mô hình nuôi tiên tiến nhất để lan tỏa đến các hộ nuôi.
 
Ông Toản cũng nhận định, riêng về con tôm, đây là một trong những sản phẩm có thế mạnh nhất hiện nay. Cho tới thời điểm hiện tại, tôm Việt Nam đã xuất khẩu tới 65 thị trường, trong đó, EU là thị trường tôm lớn nhất của Việt Nam, sau đó là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada, Hồng Kông, Asean… Xuất khẩu tôm các loại vào năm 2018 đạt hơn 300 ngàn tấn mang về giá trị xuất khẩu trên 3,35 tỷ USD. Chiếm 40,1% giá trị xuất khẩu. Giá xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2018 đạt bình quân 9,39 USD/kg.
 
“Chúng tôi nhận thức việc có nhiều doanh nghiệp lớn của Hòa Kỳ tham gia vào sự kiện ngày hội kết nối doanh nghiệp thủy sản là sự kiện rất quan trọng trong kết nối cung cầu giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và coi đây là sự kiện của ngành nông nghiệp quảng bá doanh nghiệp. Đồng thời, Cà Mau lại là địa phương có lợi thế về xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản”, ông Toản nói.
 
Theo ông Toản, đạt được sự thành công này đòi hỏi sự vào cuộc của các bộ, ngành địa phương và đặc biệt là đông đảo các doanh nghiệp, coi đây là cơ hội thúc đẩy khi các chính sách nhập khẩu của Hoa Kỳ đã có sự chuyển hướng. Tận dụng cơ hội này thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là mặt hàng tôm vào thị trường “khó tính”.(nguồn danviet)
 
Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN – XU THẾ TẤT YẾU

NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN – XU THẾ TẤT YẾU

30/11/2018
Hiện nay mô hình nuôi tôm hai giai đoạn đang được áp dụng
PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

17/11/2018
Tôm giống là cũng là một trong các yếu tố quyết định hàng đầu đến thành công trong nuôi tôm phân biệt được con giống chất lượng là điều vô cùng quan trọng khi bắt
BỂ ƯƠNG NỔI- THÁCH THỨC TÔM GIỐNG KÉM CHẤT LƯỢNG

BỂ ƯƠNG NỔI- THÁCH THỨC TÔM GIỐNG KÉM CHẤT LƯỢNG

11/12/2018
Sử dụng bể ương nổi hay ao ương di dộng giúp nhiều bà con tiếp cận cách làm mới, hiệu quả, tránh
Làm thế nào để có thể giải quyết các khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp?

Làm thế nào để có thể giải quyết các khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp?

12/12/2018
Khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp là vấn đề gây khó khăn cho nhiều cơ sở nuôi tôm hiện nay. Vậy làm sao để phòng ngừa cũng như giải quyết các khí độc
4 yếu tố quan trọng nhất cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng mà có thể bạn chưa biết

4 yếu tố quan trọng nhất cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng mà có thể bạn chưa biết

12/12/2018
Ngoài việc chuẩn bị con giống khỏe mạnh, ao nuôi tôm đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng, để việc nuôi