Lắp đặt dễ dàng, giao hàng toàn quốc

Quảng Ninh Phấn đấu thành thủ phủ ngành tôm phía Bắc

 

Quảng Ninh tập trung phát triển mở rộng diện tích nuôi tôm trên nước mặn, lợ 

Tiềm năng lớn

Quảng Ninh có đường bờ biển dài trên 250 km, diện tích mặt biển rộng trên 6.100 km2 và trên 40.000 ha bãi triều cùng với 20.000 ha eo vịnh với hơn 2.000 hòn đảo lớn nhỏ trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long… Đây là tiềm năng, lợi thế về biển có giá trị rất lớn trong phát triển kinh tế biển đảo, cũng như đóng vai trò quan trong trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2017, toàn tỉnh đạt trên 20.600 ha nuôi và 9.600 ô lồng với tổng sản lượng trên 54.000 tấn; đối tượng nuôi chính là tôm với 10.603 ha, sản lượng 11.558 tấn; nhuyễn thể 3.445 ha, sản lượng 23.216 tấn; cá nước ngọt 3.200 ha, sản lượng 10.507 tấn; cá biển đạt 1.700 ha, sản lượng 5.615 tấn...

Theo kế hoạch, Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển mở rộng diện tích nuôi trên nước mặn, lợ, phấn đấu đạt khoảng 17.600 ha vào năm 2020, đầu tư hạ tầng các vùng nuôi tập trung theo nhiều hình thức. Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2020, diện tích nuôi nước ngọt trên địa bàn tỉnh đạt 3.120 ha, sản lượng trên 12.710 tấn.

Ngoài chú trọng nuôi trồng, tỉnh Quảng Ninh còn tạo hành lang mở kêu gọi doanh nghiệp tham gia lĩnh vực sản xuất con giống, nhằm hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất giống thủy sản tại miền Bắc, nhất là với tôm giống.

Để làm được điều này, Quảng Ninh cần tiếp tục xây dựng vùng, khu sản xuất giống thủy sản tập trung; Nâng cấp và phát triển các trung tâm giống thủy sản nhằm hình thành hệ thống nghiên cứu thực nghiệm và cung cấp đàn bố mẹ, đàn hậu bị cho các cơ sở sản xuất giống, tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống, tham gia cung cấp giống thủy sản kinh tế cho nhu cầu nuôi; Thực hiện việc nâng cao năng lực hệ thống quản lý chất lượng giống. Trong đó, chú trọng lựa chọn nhập công nghệ sản xuất giống công nghệ cao, hiện đại, ứng dụng thành tựu khoa học tiên tiến của thế giới vào sản xuất giống; khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trong nghiên cứu chọn tạo giống, đưa giống mới và tiến bộ khoa học công nghệ giống thủy sản từ nước ngoài vào áp dụng, đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất giống có chất lượng cao. Tăng cường hợp tác quan hệ hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin và nghiên cứu khoa học, di truyền, chọn giống, chuyển giao công nghệ.

Chú trọng xây dựng thương hiệu

Thành phố Móng Cái là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCCP) trong đó nổi bật là thương hiệu tôm thẻ chân trắng đạt chuẩn VietGAP.

TP Móng Cái có trên 50 km bờ biển, trên 6.000 ha đất bãi triều, hơn 2.700 ha ao, đầm nuôi trồng thủy sản; với nguồn lợi thủy sản tự nhiên và nuôi trồng phong phú, giá trị, có thị trường tiêu thụ sản phẩm thuận lợi. Để nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm nuôi trồng, thành phố khuyến khích các hộ nuôi tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, các hệ thống quản lý tiên tiến (GAP, BMC, CoC...) vào các vùng nuôi thủy sản tập trung. Đưa các sản phẩm nuôi thủy sản là thế mạnh của địa phương tham gia vào các chương trình OCOP của tỉnh như: Tôm thẻ chân trắng (sản phẩm tôm sấy khô nguyên con, tôm luộc nguyên con), ghẹ (ruốc ghẹ, ghẹ xay, bột nêm từ ghẹ...)... đảm bảo tiêu chuẩn, gắn nhãn mác thương hiệu để từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Trong các sản phẩm OCOP Móng Cái, thương hiệu tôm thẻ chân trắng đạt tiêu chuẩn VietGAP đã lan tỏa tới các vùng miền cả nước, điển hình là hộ ông Bùi Ngọc Liêm, bà Đặng Thị Dịu, ông Đoàn Văn Quân, ông Nguyễn Văn Chiến, Vũ Ngọc Văn… Có hai cơ sở đạt “Danh hiệu chất lượng vàng thủy sản Việt Nam 2014” và “Cúp vàng thương hiệu sản phẩm Nông nghiệp năm 2015”.

Nguồn thuysanvietnam.com.vn

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN – XU THẾ TẤT YẾU

NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN – XU THẾ TẤT YẾU

30/11/2018
Hiện nay mô hình nuôi tôm hai giai đoạn đang được áp dụng
PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

17/11/2018
Tôm giống là cũng là một trong các yếu tố quyết định hàng đầu đến thành công trong nuôi tôm phân biệt được con giống chất lượng là điều vô cùng quan trọng khi bắt
BỂ ƯƠNG NỔI- THÁCH THỨC TÔM GIỐNG KÉM CHẤT LƯỢNG

BỂ ƯƠNG NỔI- THÁCH THỨC TÔM GIỐNG KÉM CHẤT LƯỢNG

11/12/2018
Sử dụng bể ương nổi hay ao ương di dộng giúp nhiều bà con tiếp cận cách làm mới, hiệu quả, tránh
Làm thế nào để có thể giải quyết các khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp?

Làm thế nào để có thể giải quyết các khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp?

12/12/2018
Khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp là vấn đề gây khó khăn cho nhiều cơ sở nuôi tôm hiện nay. Vậy làm sao để phòng ngừa cũng như giải quyết các khí độc
4 yếu tố quan trọng nhất cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng mà có thể bạn chưa biết

4 yếu tố quan trọng nhất cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng mà có thể bạn chưa biết

12/12/2018
Ngoài việc chuẩn bị con giống khỏe mạnh, ao nuôi tôm đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng, để việc nuôi