Lắp đặt dễ dàng, giao hàng toàn quốc

Quảng Nam: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên cả nước

Công ty cổ phần QNTEK đã triển khai thành công mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.


Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam tham quan khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại vùng đất cát xã Bình Hải

Từ tháng 10/2018, Công ty cổ phần QNTEK đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, với quy mô ban đầu 6,5ha.

Ông Trần Bá Cương John, Giám đốc kỹ thuật của Công ty cổ phần QNTEK, cho biết: Dự án nuôi tôm theo quy trình sạch, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Nuôi tôm ứng dụng công nghệ bọt khí Micro-Nano Oxygen, giữ oxy hòa tan trong nước ≥ 6ppm; sử dụng các khoáng vi sinh dược liệu như: đinh lăng, tỏi, ổi,… Chỉ sử dụng các men vi sinh có sẵn trong môi trường, không sử dụng men vi sinh bổ sung để phân hủy hữu cơ. Tôm nuôi với mật độ ≥ 350 con/m2; xử lý nước thải tuần hoàn bằng công nghệ bọt khí Micro-Nano Ozone; hạn chế tối đa mật độ tảo trong ao nuôi.

Vụ Đông Xuân 2018 – 2019, doanh nghiệp đã thả nuôi tôm trên quy mô 6,5 ha, hiện tôm đã 84 ngày tuổi, đủ tiêu chuẩn thu hoạch. Với quy trình nuôi tôm sạch, công nghệ tiên tiến này, tôm thương phẩm sẽ bán giá cao hơn thị trường khoảng 20- 30 ngàn đồng/kg.

“Xác lập quy trình nuôi tôm sạch, không sử dụng kháng sinh, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cao; có thể phổ biến, hướng dẫn quy mô nuôi tập trung để phát triển ngành nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Để nuôi tôm theo quy trình này cần đầu tư hạ tầng và trang thiết bị máy móc… khoảng 5 tỷ đồng/ha” - Ông Trần Bá Cương John nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần QNTEK chia sẽ: Những năm tới, doanh nghiệp sẽ phát triển diện tích nuôi tôm theo quy trình sạch, công nghệ tiên tiến này lên quy mô 100 ha, để có thể triển khai mang tính công nghiệp. Khi phát triển sẽ có chiến lược về thị trường tiêu thụ, xây dựng nhà máy chế biến, xuất khẩu tôm…

Ngày 14/2/2019, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu, đã tham quan khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần QNTEK  tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình.

Trao đổi với báo chí, ông Thanh cho biết: “Hiện nay, tại Quảng Nam, các mô hình nuôi tôm trên cát do người dân tự nuôi, nuôi bằng cách lót bạt trên cát và khu vực vùng triều ở ven sông Trường Giang. Nhìn chung, nuôi tôm ở Quảng Nam trong thời gian vừa qua và cho đến tận bay giờ vẫn theo hướng quảng canh, kỹ thuật thô sơ. Đặc biệt, khâu lấy nước và xả thải ra môi trường vẫn chưa làm tốt, chính vì vậy  gây ô nhiễm phần nào đến khu vực ven biển huyện Thăng Bình đến Núi Thành. Riêng đối với mô hình này, lần đầu tiên doanh nghiệp nghiên cứu và nuôi theo công nghệ tiên tiến. Tôi đã đi một số địa phương trên cả nước, so sánh với mô hình này có nhiều cải tiến, ứng dụng công nghệ tiên tiến hơn, đặc biệt là vấn đề xử lý môi trường. Do đó, đây là mô hình Quảng Nam rất khuyến khích. Từ mô hình nuôi đầu tiên này, chúng tôi khuyến khích doanh nghiệp cùng với các hộ nuôi tôm trên cát (trong vùng có quy hoạch nuôi tôm) của huyện  Thăng Bình và Núi Thành hợp tác với nhau, để cùng nhau đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn và quản lý khai thác để vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa không bấp bênh với vấn đề thời tiết, thị trường… nhằm bảo vệ môi trường và phát triển du lịch vùng đô thị ở phía Đông của tỉnh.

nongnghiep.vn

 
Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN – XU THẾ TẤT YẾU

NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN – XU THẾ TẤT YẾU

30/11/2018
Hiện nay mô hình nuôi tôm hai giai đoạn đang được áp dụng
PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

17/11/2018
Tôm giống là cũng là một trong các yếu tố quyết định hàng đầu đến thành công trong nuôi tôm phân biệt được con giống chất lượng là điều vô cùng quan trọng khi bắt
BỂ ƯƠNG NỔI- THÁCH THỨC TÔM GIỐNG KÉM CHẤT LƯỢNG

BỂ ƯƠNG NỔI- THÁCH THỨC TÔM GIỐNG KÉM CHẤT LƯỢNG

11/12/2018
Sử dụng bể ương nổi hay ao ương di dộng giúp nhiều bà con tiếp cận cách làm mới, hiệu quả, tránh
Làm thế nào để có thể giải quyết các khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp?

Làm thế nào để có thể giải quyết các khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp?

12/12/2018
Khí độc NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm công nghiệp là vấn đề gây khó khăn cho nhiều cơ sở nuôi tôm hiện nay. Vậy làm sao để phòng ngừa cũng như giải quyết các khí độc
4 yếu tố quan trọng nhất cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng mà có thể bạn chưa biết

4 yếu tố quan trọng nhất cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng mà có thể bạn chưa biết

12/12/2018
Ngoài việc chuẩn bị con giống khỏe mạnh, ao nuôi tôm đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng, để việc nuôi