CÔNG TY TNHH AQUA MINA

PHÒNG BỆNH ĐỐM TRẮNG Ở TÔM

phong benh dom trang o tom

Chọn thời điểm thả và con giống

- Tránh thả tôm vào vụ nghịch (mùa lạnh hoặc giai đoạn nhiệt độ biến động bất thường).

- Mua con giống ở trại giống uy tín (nơi có sự kiểm soát chất lượng đầu vào tôm bố mẹ và đầu ra con giống). Nếu có thể, yêu cầu trại giống ương liên tiếp 7 ngày trước khi xuất bán ở 32oC. Khi đó, con giống sẽ không mang mầm bệnh đốm trắng (theo GS Chalor Limsuwan).

- Gửi mẫu kiểm tra con giống trước khi mua. Lưu ý là kết quả âm tính không đồng nghĩa với tôm không mang mầm bệnh vì máy PCR chỉ phát hiện virus với ngưỡng nhất định.

- Nếu thả nhiều ao, như ao ương di động, ao đất, bể ương nổi lót bạt,...người nuôi nên chia thành vài đợt và sử dụng các nguồn giống khác nhau. Điều này giảm được nguy cơ xảy ra bệnh đồng loạt.

Chủ động phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi

- Diệt hết các loài giáp xác (cua, còng, tôm dại) có khả năng mang mầm bệnh đốm trắng. 

- Thiết lập hàng rào ngăn còng xung quanh ao và lưới đuổi chim phủ toàn ao.

- Quản lý môi trường ao nuôi cẩn thận trong 45 ngày đầu. Hầu hết những ao tôm xảy ra đốm trắng đều có khí độc xuất hiện trong giai đoạn chuẩn bị ao, do việc cải tạo ao không được kỹ, ao không có tảo phát triển ổn định, có tảo đáy chết và ao nghèo dinh dưỡng. Khí độc (NH3, NO2, H2S) khiến tôm yếu và mẫn cảm với bệnh. Và khi nhiệt độ thấp hơn 28oC dịch bệnh đốm trắng nổ ra. Đây là giai đoạn khó khăn đối với tôm do chuyển từ bể ương được chăm sóc kỹ sang ao nuôi với nhiều thay đổi.

- Trong quá trình nuôi hạn chế việc thay nước thường xuyên trong ao, nên sử dụng lượng nước đã cấp ban đầu, định kỳ bổ sung vi sinh vào ao nuôi và cấp thêm nước đã qua xử lý khi cần thiết.

- Nhằm tránh lây lan mầm bệnh giữa các ao, tốt nhất không nên sử dụng chung các dụng cụ với nhau (lưới, vợt, thuyền...), nếu đã dùng chung thì các dụng cụ đó phải được sát khuẩn và phơi khô trước 1 ngày. Ngoài ra, sau khi người nuôi đã lội xuống ao xong thì phải tắm rửa sạch sẽ và không nên tiếp xúc với thức ăn, lội xuống ao khác.

- Khi các ao khác trong trại hoặc các ao xung quanh xảy ra đốm trắng, người nuôi cần chủ động ngưng qui trình vi sinh để chuyển sang dùng chất sát trùng nhằm loại bỏ mầm bệnh có thể đã lây lan theo đường nước, cua còng, chim hay dụng cụ dùng chung vào ao. Đồng thời trộn vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm và cải thiện môi trường (giảm khí độc, ổn định độ kiềm) trong suốt thời gian này. 

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

30/03/2020
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

11/11/2019
Cách nuôi tôm hùm một chủ đề được nhiều người tìm hiểu; vì tôm hùm lâu nay chúng ta chỉ biết sống dưới đáy biển trong môi trường nước mặt. Thời gian gần đây tôm
So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

19/10/2019
So sánh mô hình nuôi tôm ao đất với ao lót bạt và phân tích các yếu tố đầu vào mô
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

10/09/2019
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống hết sức quan trọng trong nuôi lươn; Nhiều người người nuôi lươn, đặc biệt người mới chưa nắm được hết về kỹ thuật chọn lươn giống và cách
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

20/08/2019
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị người nuôi có thể tham khảo nắm bắt để có nhiều biện pháp xử lý trong nuôi lươn. Hãy cùng Ao ương di động tìm hiểu về 10 bệnh thường
4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

13/08/2019
Theo khuyến cáo của các ngành chức năng,