CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Lãi tiền tỷ nhờ nuôi tôm sạch lót bạt đáy ao

Ông Lê Việt Hải với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt đáy ao thu lãi tiền tỉ mỗi năm

Tự tìm tòi cách nuôi tôm sạch
Cách đây hơn 10 năm, ông Hải tự đi học hỏi nhiều nơi, sau đó chọn nghề nuôi cá tra ở Cần Thơ. Năm 2012, ông tìm tòi và tiếp cận nuôi tôm. Bắt đầu “khởi nghiệp” và dấn thân với con tôm nhưng ông không chọn vùng đất Kiên Giang mà đến tận Trà Vinh. Tuy nhiên, do nuôi tôm ở đây lãi thấp và đi lại khó khăn, năm 2014 ông Hải trở về quê hương xã Thủy Liễu, H.Gò Quao thuê 2 ha đất để nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau 2 năm gắn bó, ông quyết định mua đất cặp sông Cái Lớn (thuộc xã Thủy Liễu) để mở rộng quy mô nuôi, ban đầu chỉ vài héc ta, đến nay tổng cộng 7 ha.
Ông Hải cho biết ông tự học hỏi từ bạn bè, tìm hiểu trên internet để đầu tư dần nuôi tôm theo mô hình tôm sạch bằng hình thức lót bạt đáy ao, vừa thân thiện môi trường, vừa ổn định đầu ra và bán được giá cao. Trong tổng số 7 ha ông chỉ nuôi hơn 1 ha với 4 - 6 ao, diện tích còn lại gồm cả chục ao ông dùng để xử lý nước sạch theo hệ thống tuần hoàn. Nghĩa là nguồn nước sau khi thu hoạch tôm được bơm ra ao khác chứ không xả ra môi trường bên ngoài. Từ ao này chuyền qua ao khác khoảng 7 - 8 công đoạn, đến khi nước đạt chuẩn thì bơm trở lại ao nuôi tiếp đợt sau.
Với cách làm này tôm ít bị bệnh và sạch, không chỉ cho năng suất cao mà còn bán được giá. Năm 2017 và 2018, ông Hải chỉ nuôi 4 ao, mỗi ao sau khi thả nuôi đến khi thu hoạch là 100 ngày, sản lượng 7 - 12 tấn/ao. Tôm đạt trọng lượng từ 20 - 22 con/kg nên bán được giá. Đặc biệt, do nguồn tôm sạch nên các công ty đặt mua luôn cao hơn 10.000 đồng/kg so với tôm thông thường và không phải lo đầu ra.
Muốn liên kết để ổn định đầu ra
Theo nhẩm tính của ông Hải, nuôi tôm theo mô hình khép kín tuần hoàn chi phí đầu ra tương đối cao. Trung bình, sau khi trừ chi phí, người nuôi còn lãi từ 20 - 30%. Mấy năm qua, mỗi năm ông đầu tư 5 - 7 tỉ đồng, thu lãi từ 1 - 1,5 tỉ đồng. Năm 2019, ông Hải mở rộng nuôi thêm 2 ao. Rút kinh nghiệm những năm trước, ông thả nuôi sớm hơn, ngay sau Tết Nguyên đán và thu hoạch dứt điểm vào tháng 4 hằng năm. Thời điểm này độ nước mặn đạt và giá tôm cũng cao hơn; thêm vào đó sẽ nâng lên nuôi được 3 vụ/năm thay vì 2 vụ như lâu nay. “Nếu chấp nhận “ôm” con tôm thì phải tìm tòi học hỏi và mình giống như “kỹ sư” để theo dõi, nắm tình hình thời tiết, nước mặn ngọt thế nào, thả nuôi vào tháng nào trong năm cho phù hợp”, ông Hải chia sẻ.

 

Điều ông Hải trăn trở nhất hiện nay là đa phần nông dân nuôi tôm theo hình thức nhỏ lẻ nên dễ bị thương lái ép giá và đầu ra thiếu ổn định. Theo ông, nếu các hộ dân nuôi hợp tác với nhau thì có thể trao đổi kinh nghiệm, thả và thu hoạch tôm đồng loạt sẽ đảm bảo đầu ra ổn định, giá bán cao hơn. Do vậy, thời gian tới ông mong muốn người nuôi tôm trên địa bàn hợp tác với nhau; cá nhân ông sẵn sàng đứng ra làm đầu mối để ký kết hợp tác đầu ra với các công ty thu mua, qua đó giúp người nuôi tôm ổn định được đầu ra, tăng thêm thu nhập.(nguồn thanhnien)
Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Thông báo lịch nghỉ tết 2020

Thông báo lịch nghỉ tết 2020

15/01/2020
Công ty AQUA MINA thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2020
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Lãi lớn và ổn định nuôi lươn trong bồn lót bạt

Lãi lớn và ổn định nuôi lươn trong bồn lót bạt

02/01/2020
Hơn 10 năm nay, gia đình ông Võ Văn Lớn ở ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có nguồn lãi ổn định từ nghề nuôi lươn trong bồn xi măng và bồn
Nông dân Mỹ nuôi tôm trong bể bơi

Nông dân Mỹ nuôi tôm trong bể bơi

24/12/2019
Ông nông dân Nott Vaughan ở Thung Lũng Mission (Mỹ) từ một người bất đắc dĩ giúp anh Trai tiếp quản vụ nuôi nửa chừng dang dở và từ đó đến này  ông Nott Vaughan vẫn đang
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Giá ốc hương tăng trở lại

Giá ốc hương tăng trở lại

14/12/2019
Sau một thời gian giá ốc hương giảm , hiện giá đã tăng trở lại do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu từ thị trường Trung
Thương lái tranh nhau mua tôm

Thương lái tranh nhau mua tôm

14/12/2019
Sau gần 3 năm liên tục đứng ở mức trung bình, giá tôm thẻ chân trắng ở đồng
Nuôi cá lóc mõm nhím ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) lãi hàng trăm triệu đồng

Nuôi cá lóc mõm nhím ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) lãi hàng trăm triệu đồng

29/11/2019
Năm 2019 là năm đầu tiên gia đình anh Bùi Văn Thỏa ở xóm 11, xã Quỳnh Hưng thả nuôi cá lóc
Sự kiện diễn đàn thảo luận cá tra

Sự kiện diễn đàn thảo luận cá tra

27/11/2019
Diễn đàn nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm cá tra để thích ứng với thị trường thế giới
5 Loại tôm hùm tại Việt Nam bạn cần tìm hiểu

5 Loại tôm hùm tại Việt Nam bạn cần tìm hiểu

19/11/2019
Có bao nhiêu loại tôm hùm hiện nay ? có lẽ một câu hỏi của người mới dự định đầu tư nuôi tôm hùm, những học sinh, sinh viên