CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Làm sông trong ao, nuôi cá dày đặc, nông dân thu lời lớn

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao” giúp bảo vệ tốt cho môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh. Công nghệ này bắt đầu được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ năm 2017 với 4 hộ tham gia; đến nay đã nhân rộng lên 8 hộ tại 2 huyện Thanh Thủy và Tam Nông.

Công nghệ “sông trong ao” thực chất là việc nuôi cá trong một bể có diện tích khoảng 125m2, bể được xây trong một ao lớn rộng khoảng 1ha. Bể được lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật gồm máy nén khí, thiết bị thổi khí, dẫn khí, thiết bị tạo dòng, ống sủi cung cấp oxy, hệ thống hút chất thải đáy... tạo nên dòng chảy liên tục trong ao; bảo đảm điều kiện sống tối ưu cho cá.

Hộ ông Thiều Minh Thế - xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Ưu điểm của phương pháp nuôi sông trong ao này là hệ thống máy nén giúp giải phóng khí độc, đồng thời khí nén xuống đáy bể cũng tạo ra dòng chảy đẩy các chất thải về một phía, tăng cường hàm lượng ô xy hòa tan trong nước, giúp người nuôi có thể nuôi cá với mật độ cao, nuôi được nhiều vụ trong năm nên năng suất, sản lượng cũng cao gấp 2-3 lần điều kiện nuôi trong ao thường.

Ngoài ra, do có hệ thống hút thức ăn thừa và chất thải ra bên ngoài, giúp môi trường nước luôn được đảm bảo, cá được tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh. Mặt khác, thay vì phải thay nước trong ao nuôi như trước kia, hệ thống này không thay nước và thải nước ra bên ngoài, tránh được lây lan mầm bệnh sang các ao nuôi khác và thuận tiện trong khâu chăm sóc, quản lý, thu hoạch.

Hộ anh Đặng Văn Dũng, khu 6, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông là một trong những hộ thành công với mô hình này. Anh cho biết: Trước đây, trên diện tích ao, gia đình tôi nuôi cá theo cách cũ khó quản lý dịch bệnh và môi trường nước nên năng suất, chất lượng không ổn định.

Khi ứng dụng công nghệ này, gia đình đã đầu tư gần 150 triệu đồng xây 1 bể trong ao với các thiết bị đi kèm. Trong bể, tôi thả cá trắm và cá chép với mật độ gấp 2 lần so với nuôi trong ao thường; ở ngoài bể vẫn tận dụng để thả các loại cá khác như cá mè, rô phi. Với phương pháp này tạo môi trường nước sạch, tỷ lệ cá sống đạt khoảng 95%, lượng thức ăn sử dụng giảm, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, thịt cá săn chắc... .

Theo anh Đặng Văn Dũng, áp dụng công nghệ nuôi cá sông trong ao giúp chu kỳ nuôi cá ngắn hơn, năng suất cao hơn khoảng 2 lần so với cách nuôi cá truyền thống. Sau thu hoạch có thể thả con giống mới ngay mà không cần xử lý đáy ao. Gia đình tôi mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng từ nuôi cá “sông trong ao”.

Đánh giá về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”, ông Phan Kim Trọng - Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Tam Nông cho biết: Qua thực tế một số hộ nuôi trên địa bàn huyện cho thấy mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ “sông trong ao” là một trong những điểm nhấn, định hướng cho phát triển nuôi thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Mô hình nuôi cá áp dụng công nghệ sông trong ao còn giúp giải quyết khó khăn của người dân về ô nhiễm nguồn nước, hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất. Hệ thống nuôi này cũng được ứng dụng linh hoạt, trong đó có thể nuôi nhiều đối tượng với nhiều kích cỡ khác nhau, giúp cho người nuôi chủ động cao trong quá trình sản xuất.

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” được đánh giá là hướng đi mới nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, hướng tới sản xuất tiên tiến, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đang được khuyến khích nhân rộng.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có trên 5.300ha chuyên nuôi thủy sản, 3.200ha mặt nước ruộng một vụ, trên 1.800ha mặt nước là hồ chứa. Năm 2018, sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt trên 35.500 tấn. Sản lượng và chất lượng thủy sản có tăng qua các năm, tuy nhiên, việc nuôi thủy sản còn hạn chế do thiếu liên kết trong tiêu thụ sản phẩm.(Nguồn danviet)

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

30/03/2020
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

05/08/2020
Cách nuôi tôm hùm một chủ đề được nhiều người tìm hiểu; vì tôm hùm lâu nay chúng ta chỉ biết sống dưới đáy biển trong môi trường nước mặt. Thời gian gần đây tôm
So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

19/10/2019
So sánh mô hình nuôi tôm ao đất với ao lót bạt và phân tích các yếu tố đầu vào mô
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

25/06/2020
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống hết sức quan trọng trong nuôi lươn; Nhiều người người nuôi lươn, đặc biệt người mới chưa nắm được hết về kỹ thuật chọn lươn giống và cách
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

20/08/2019
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị người nuôi có thể tham khảo nắm bắt để có nhiều biện pháp xử lý trong nuôi lươn. Hãy cùng Ao ương di động tìm hiểu về 10 bệnh thường
4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

13/08/2019
Theo khuyến cáo của các ngành chức năng,