CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Kỹ thuật ương lươn giống

Kỹ thuật ương lươn giống và giai đoạn chuyển từ ương lươn sang giai đoạn nuôi lươn thương phẩm; cần chú ý đến ba giai đoạn phát triển của lươn.

Chuẩn bị bể ương lươn giống

Bể nuôi lươn cần thiết kế dạng hình chữ nhật hoặc elip, chiều cao của bể nuôi khoảng 0,8 – 1m.

Lươn thường chui rúc trong hang, nên dùng bể lót bạt nuôi lươn không còn lo ngại lươn chui thất thoát ra ngoài.

Bể ương nuôi phải có mái che, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp; cần phải ổn định được nhiệt độ từ 230C-280C , vì lươn chỉ sinh trưởng phát triển tốt ở khoảng nhiệt độ này.

Giai đoạn ương lươn giống 30-35 ngày

Lươn mới nở được 5 ngày còn rất yếu thức ăn chủ yếu là con bo bo, lăng quăng, bắt đầu từ ngày thứ 10 lươn có thể ăn trùn quế (giun quế) băm nhỏ.

Từ ngày 15 thể trạng lươn khỏe hơn có thể cho ăn thêm cá tạp xay nhuyễn, khoảng từ ngày thứ 30 trở lên cho lươn ăn thêm ốc bươu xay nhỏ.

Giai đoạn từ 30-35 ngày tuổi lươn có thể đạt trọng lượng 25-30g/ con, thân lươn dài khoảng 10-15cm. Lúc này bạn có thể sang lươn từ ao ương ra ao nuôi lươn thịt.

ky thuat uong luon giong

Mật độ thả lươn

Cứ 1m2 thì thả khoảng 50-80 con lươn giống, chọn con giống khỏe mạnh không bị viêm loét tắm nước muối khoảng 10-15 phút mới thả vào ao nuôi lươn thương phẩm.

3 giai đoạn cần lưu ý khi nuôi lươn thịt

Để đạt hiệu quả cao trong nuôi lươn bạn phải nắm kỹ thuật nuôi lươn thịt 3 giai đoạn này.

Giai đoạn lươn khoảng 33-60g/con

Giai đoạn này lươn còn nhỏ cần rất nhiều dinh dưỡng có hàm lượng đạm cao 40% kết hợp cá tạp, ốc nấu chín xay nhuyễn. Khi sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm cao khó tiêu hóa nên cần bổ sung men tiêu hóa

Giai đoạn lươn từ 90g – 200gr/con

Đây là giai đoạn lươn có thể trạng khỏe mạnh, sức ăn cũng mạnh, nhu cầu tiêu thụ thức ăn, tốc độ tăng trưởng cũng nhanh. Có thể điều chỉnh độ đạm thấp 40% kết hợp dạng cám viên công nghiệp.

Có thể cho ăn theo công thức 65% cá tạp, nghêu, sò, ốc hến… xay nhỏ, 30% cám có độ đạm từ 30% trở lên, 5% men tiêu hóa, vitamin C. Ngoài ra cần bổ sung thêm thức ăn xanh rau, củ xay nhuyễn trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho lươn.

Giai đoạn lươn trên 200gram/con

Giai đoạn này lươn đã phát triển cần có một khoảng không gian rộng hơn để phát huy tối đa thể trạng. Nếu có điều kiện bạn nên chuẩn bị bể nuôi tách giảm bớt mật độ dày đặc.

Nguồn nước phải chú ý thay nhiều hơn, công thức định lượng thức ăn vẫn không thay đổi so với giai đoạn dưới 200gr chỉ thay đổi về số lượng.  

Lươn là loài sống chui rúc hang, ổ và thường ăn mồi vào ban đêm nên cần chú ý lươn chỉ ăn khoảng 30% ban ngày, 70% vào ban đêm.

>> Bể bạt ương và nuôi lươn hiệu quả

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

30/03/2020
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

05/08/2020
Cách nuôi tôm hùm một chủ đề được nhiều người tìm hiểu; vì tôm hùm lâu nay chúng ta chỉ biết sống dưới đáy biển trong môi trường nước mặt. Thời gian gần đây tôm
So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

19/10/2019
So sánh mô hình nuôi tôm ao đất với ao lót bạt và phân tích các yếu tố đầu vào mô
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

25/06/2020
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống hết sức quan trọng trong nuôi lươn; Nhiều người người nuôi lươn, đặc biệt người mới chưa nắm được hết về kỹ thuật chọn lươn giống và cách
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

18/08/2020
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị người nuôi có thể tham khảo nắm bắt để có nhiều biện pháp xử lý trong nuôi lươn. Hãy cùng Ao ương di động tìm hiểu về 10 bệnh thường
4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

13/08/2019
Theo khuyến cáo của các ngành chức năng,