CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.

ky thuat uong ca huong

Trước khi bà con nắm bắt kỹ thuật ương cá hương thì cần biết được một quy trình sản xuất trại cá giống bao gồm các giai đoạn nào;

Giai đoạn 1: Nuôi vỗ cá bố mẹ và cho đẻ

Giai đoạn 2: Ương ấu trùng lên cá hương

Giai đoạn 3: Ương cá hương lên cá giống

I. Kỹ thuật ương cá bột lên cá hương

1- Chuẩn bị ao ương cá bột

Sử dụng loại ao ương di động hay còn gọi là ao nổi lót bạt; nhằm chống thẩm thấu tuyệt đối, chống địch hại xâm nhập vào ao, diện tích từ 7m2 trở lên, có độ sâu từ 0,5m trở lên.

Lưu ý: Bà con nên chọn loại ao có độ sâu từ 1,2m trở lên. Bước đầu để nước 0,5m  và sau đó tăng lên từ 1m trở lên.

2- Vệ sinh và xử lý nước

Phải tẩy rửa ao sạch sẽ, phơi khô loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh bám dính, nguồn nước phải sạch, không gần nguồn nước ô nhiễm, có thuốc trừ sâu…khi cấp vào ao lắng, xử lý..phải thông qua túi lọc.

3- Gây màu nước tạo thức ăn tự nhiên cho cá

Cho nước sạch vào ao, mực nước khoảng 0,5m và dùng phân hữu cơ bón vào ao để phát sinh ra những sinh vật trong nước làm thức ăn tự nhiên khi thả cá vào là có thức ăn.

Khi bón phân hữu cơ đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều vi khuẩn dịch bệnh kèm theo, bà con cần hết sức lưu ý. Ngày nay nhiều người chuyển sang sử dụng, chế phẩm sinh học thay thế.

4- Mật độ thả cá bột vào ao

Trước hết phải chú ý nhiệt độ môi trường nước, không quá nóng hay lạnh, nhiệt độ phù hợp nhất là 280C – 300C.

Mật độ thả cả bột là 200-300 con/m2 , giai đoạn ương cá bột này khoảng 20-25 ngày cá đạt kích thước 2-3cm thành cá hương  

5- Chăm sóc cho cá ăn

Đây là giai đoạn cá còn rất nhỏ. Nên bà con luôn tuân thủ nguyên tắc, cho ăn ít. Nhưng nhiều lần.

Dùng thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho cá bột rải đều khắp ao với tần suất 6-7 lần trong một ngày.

Luôn theo sát môi trường nước như; nhiệt độ phải đạt từ 25-300C thay đổi một chút so với nhiệt độ lúc mới thả, độ pH phù hợp nhất là 6,5-7,0.

II. Kỹ thuật ương cá hương lên cá giống

Sau khi trải qua 20-25 ngày ương cá bột lên cá hương đạt kích thước 2-3cm. Bà con chuyển sang giai đoạn kỹ thuật ương cá hương lên cá giống

1- Chuẩn bị ao cá hương lên cá giống

Cũng tương tự như giai đoạn đầu là ương cá bột lên cá hương. Chỉ khác về diện tích ao lớn hơn, độ sâu có thể thay đổi nếu cần. Diện tích giai đoạn này nên từ 20m2 trở lên.

Khâu chuẩn vệ sinh ao và nguồn nước, gây màu nước tạo thức ăn tự nhiên như lúc ương cá bột lên cá hương.

2- Mật độ thả cá hương lên cá giống

Mật độ thả từ 85-100 con/m2 .Nhưng để cá phát triển tốt nên thả với mật độ 65-75 con/m2 điều này còn phụ thuộc vào kỹ thuật, kinh nghiệm riêng từng người.

Bà con thực hiện kỹ thuật ương cá hương lên cá giống khi đạt kích thước thân cá khoảng từ 5-6cm là đạt, lúc này xuất bán cá giống hoặc chuyển sang nuôi thương phẩm.

3- Chăm sóc và kỹ thuật cho ăn

Hàng ngày cho ăn thức ăn chế biến dạng bột có hàm lượng đạm 26 – 35%, kết hợp thức ăn công nghiệp với thức ăn tự chế như cá tạp xay nhuyễn, định lượng thức ăn giai đoạn này 10 – 12% thể trọng cá mỗi ngày (4-6 lần/ngày)

Công thức tự chế thức ăn cho cá

Có thể tự chế biến thức ăn theo công thức: bột cá 10%, khô đậu tương 25%, khô rau và khô hạt vừng 25%, cám gạo 10%, cám mạch 10%, cám hỗn hợp lợn (loại 13% đạm) 18%, muối khoáng (supephotphat canxi là chính) 2%, bột mì thứ phẩm 5 – 8% để làm chất keo dính.

Qua những chia sẻ trên đã giúp bà con nắm được kỹ thuật ương cá bột lên cá hương và kỹ thuật ương cá hương lên cá giống một cách cơ bản và đơn giản nhất. Chúc bà con luôn thuận lợi trong vụ nuôi cá.

Nếu có nhu cầu làm ao ương di động để ương cá, ương tôm. Vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Công ty Aqua Mina sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Kỹ thuật ương cá hương

Kỹ thuật ương cá hương

28/09/2021
Kỹ thuật ương cá hương là; sau khi đã kết thúc giai đoạn ương cá bột lên cá hương và chuyển sang kỹ thuật ương cá hương lên cá giống mời bà con xem thêm.
Nuôi cá trồng rau sân thượng

Nuôi cá trồng rau sân thượng

07/08/2021
Nuôi cá trồng rau sân thượng chủ đề này Aqua Mina cũng đã chia sẻ rất nhiều lần. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực nuôi cá trồng rau phục vụ gia đình an
Nuôi cá cần những gì

Nuôi cá cần những gì

04/08/2021
Nuôi cá cần những gì đây là một cầu hỏi thắc mắc của người mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá. Vậy Aqua Mina sẽ chia sẻ nuôi cá cần những gì, để giúp cho người mới
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021

03/04/2021
Thông báo tăng giá sản phẩm từ 3-2021
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

30/03/2020
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

05/08/2020
Cách nuôi tôm hùm một chủ đề được nhiều người tìm hiểu; vì tôm hùm lâu nay chúng ta chỉ biết sống dưới đáy biển trong môi trường nước mặt. Thời gian gần đây tôm
So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

19/10/2019
So sánh mô hình nuôi tôm ao đất với ao lót bạt và phân tích các yếu tố đầu vào mô