CÔNG TY TNHH AQUA MINA

GIÚP TÔM LỘT XÁC ĐỀU

Tôm lột xác như thế nào?

Quá trình lột xác: Lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể, đối với những con tôm khỏe thì quá trình lột xác rất nhanh chỉ cần 5 - 7 phút. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1 - 2 ngày đối với tôm trưởng thành và 1 - 2 giờ đối với tôm nhỏ.
giup tom lot xac deu

Các dấu hiệu và dự báo

Thông thường tôm sẽ không lột xác đồng loạt vào cùng một thời điểm. Chúng có xu hướng lột xác qua thời kỳ thủy triều cao hay trăng tròn. Trải qua ngày lột xác, nếu pH trong ao cao (trên 8,3), tôm sẽ đợi đến khi pH hạ xuống 8,3 sẽ bắt đầu lột xác và thường sẽ xảy ra vào ban đêm.

Sau khi tôm lột xác đồng loạt, người nuôi sẽ nhìn thấy vỏ lột và các vệt bọt dài hay bong bóng. Vỏ tôm mới nhìn sạch sẽ, trong và mỏng. Tuy nhiên, vì sự thiếu hụt lượng khoáng chất trong nước do lượng khoáng này đã được tôm sử dụng cho việc lột vỏ qua đêm, có khả năng sẽ xảy ra sự sụp tảo 2 - 3 ngày sau lột xác. Việc người nuôi nhận biết được thời điểm lột xác đồng loạt và chuẩn bị cho điều đó là rất quan trọng.

Đến ngày dự đoán của lần lột xác, lượng ăn sẽ giảm khoảng 10 - 30%. Một khi được dự báo trước, người nuôi phải cung cấp sự sục khí đầy đủ, liên tục và chuẩn bị sẵn một số khoáng quan trọng để tạo nguồn khoáng sẵn ngay lập tức cho nhu cầu của tôm trong quá trình lột xác. Nếu pH cao hơn 8,3, người nuôi nên đợi cho đến khi pH giảm để đánh khoáng vào. Nhưng nếu pH trong ao luôn thấp, người nuôi sẽ cần trộn khoáng trong bể bên cạnh ao và bổ sung từ từ liên tục qua ống dẫn đặt phía trước quạt nước vào ban ngày. Mỗi lần, trải qua sự lột xác, có thể có khả năng độ kiềm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong các trường hợp như vậy, cần phải điều chỉnh độ kiềm về mức bình thường, khoảng 100 - 120 ppm bằng cách bổ sung Sodium bicarbonate.

Giải pháp

Đảm bảo lượng ôxy hòa tan trong ao nuôi luôn ở mức khoảng 4 - 6 mg/l trong suốt quá trình nuôi, nếu phát hiện thấy tôm có dấu hiệu lột xác thì tăng cường quạt nước, sục khí.

Điều chỉnh và duy trì độ pH trong ngưỡng thích hợp 7,5 - 8,5 là tốt nhất.

Khi phát hiện tôm bị nhiễm nấm, bị đóng rong cần phải can thiệp và điều chỉnh kịp thời giúp tôm phục hồi và lột xác thành công.

Sử dụng thức ăn bởi các nhà cung cấp thức ăn uy tín, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho sự lột xác của tôm nuôi.

Độ mặn: độ mặn liên quan đến hàm lượng khoáng chất trong ao, độ mặn cao lượng khoáng chất lớn giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh cứng vỏ. Ao nuôi thiếu khoáng sẽ làm tôm khó lột vỏ, mềm vỏ.

Trong quá trình nuôi thường xuyên bổ sung các loại chế phẩm vi sinh, khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp tôm sinh trưởng và tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Nguồn: Thanh Hiếu

Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
Thông báo lịch nghỉ tết 2020

Thông báo lịch nghỉ tết 2020

15/01/2020
Công ty AQUA MINA thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2020
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Lãi lớn và ổn định nuôi lươn trong bồn lót bạt

Lãi lớn và ổn định nuôi lươn trong bồn lót bạt

02/01/2020
Hơn 10 năm nay, gia đình ông Võ Văn Lớn ở ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có nguồn lãi ổn định từ nghề nuôi lươn trong bồn xi măng và bồn
Nông dân Mỹ nuôi tôm trong bể bơi

Nông dân Mỹ nuôi tôm trong bể bơi

24/12/2019
Ông nông dân Nott Vaughan ở Thung Lũng Mission (Mỹ) từ một người bất đắc dĩ giúp anh Trai tiếp quản vụ nuôi nửa chừng dang dở và từ đó đến này  ông Nott Vaughan vẫn đang
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Giá ốc hương tăng trở lại

Giá ốc hương tăng trở lại

14/12/2019
Sau một thời gian giá ốc hương giảm , hiện giá đã tăng trở lại do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu từ thị trường Trung
Thương lái tranh nhau mua tôm

Thương lái tranh nhau mua tôm

14/12/2019
Sau gần 3 năm liên tục đứng ở mức trung bình, giá tôm thẻ chân trắng ở đồng
Nuôi cá lóc mõm nhím ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) lãi hàng trăm triệu đồng

Nuôi cá lóc mõm nhím ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) lãi hàng trăm triệu đồng

29/11/2019
Năm 2019 là năm đầu tiên gia đình anh Bùi Văn Thỏa ở xóm 11, xã Quỳnh Hưng thả nuôi cá lóc
Sự kiện diễn đàn thảo luận cá tra

Sự kiện diễn đàn thảo luận cá tra

27/11/2019
Diễn đàn nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm cá tra để thích ứng với thị trường thế giới
5 Loại tôm hùm tại Việt Nam bạn cần tìm hiểu

5 Loại tôm hùm tại Việt Nam bạn cần tìm hiểu

19/11/2019
Có bao nhiêu loại tôm hùm hiện nay ? có lẽ một câu hỏi của người mới dự định đầu tư nuôi tôm hùm, những học sinh, sinh viên