CÔNG TY TNHH AQUA MINA

Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Cách nuôi tôm hùm một chủ đề được nhiều người tìm hiểu; vì tôm hùm lâu nay chúng ta chỉ biết sống dưới đáy biển trong môi trường nước mặt. Thời gian gần đây tôm hùm được nuôi trên cạn trong bể lót bạt đã thu hút nhiều người nghiên cứu đầu tư nuôi tôm hùm.

Quy trình nuôi tôm hùm hiệu quả

1. Lựa chọn vị trí nuôi tôm hùm

Phải chọn vị trí nuôi tôm hùm có nguồn nước mặn chủ động và có độ mặn ổn định quanh năm từ 30 - 35‰, phải chú ý nguồn nước không có hóa chất độc hại, chất thải công nghiệp
Thông số điều kiện sống của tôm hùm
cach nuoi tom hum
 

2. Thiết kế ao nuôi tôm hùm

- Ao nuôi tôm hùm phải thiết kế dạng nổi hình tròn có đường kính khoảng 6-8m, diện tích từ 100m2, độ sâu khoảng từ 1,2m
- Bể nuôi tôm hùm dạng tron nên độ ly tâm cao, tâm ao phải tạo độ dốc khoảng 20-25cm để gom thải tốt nhất
- Bể nuôi phải được lắp ráp gần nguồn nước biển mặn để thuận tiện cho việc cấp, thay nước
- Hệ thống bể nuôi tôm hùm gồm có (Bể nuôi, bể chứa nước, bể lọc sinh học) tạo thành mô hình tuần hoàn khép kín mang lại hiệu quả cao
- Bơm nước từ bể lọc sinh học qua bể chứa có độ mặn 30 - 35‰  Xử lý diệt khuẩn mầm bệnh có thể có trong nước biển bằng Chlorine, nồng độ 30 - 40 ppm. 
- Sục khí mạnh liên tục 48 - 72 giờ. Tắt sục khí và kiểm tra nồng độ Cl-  dư thừa, dùng thiosunphat để trung hoà Cl-  trong trường hợp dư Cl-.
 

3. Chọn giống và mật độ thả tôm

Con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch, tôm phải khỏe mạnh, đồng loại cũng kích cỡ. Mật độ tôm giống thả nuôi 10 con/m2.
giong tom hum
 
 

4. Thức ăn và cách cho ăn

- Do thức ăn dạng viên công nghiệp dành cho tôm hùm chưa thật sự phổ biến. Người nuôi có thể tự tạo thức ăn tươi bằng cá tạp gồm:
cá liệt, ghẹ và sò. Chọn cá tươi; sau đó sơ chế: Rửa sạch cá bằng nước mặn rồi cắt cá theo chiều ngang thân, kích thước lát cắt 1 - 2 cm. Làm sạch cá đã cắt bằng nước ngọt nhiều lần; sau đó cấp đông để cho ăn trong nhiều ngày.
- Cho tôm ăn từ 3 lần/ngày, lượng thức ăn cho tôm ăn trong 2 tháng đầu từ 20 đến 30% trọng lượng thân. Những tháng nuôi sau giảm còn 15 - 20% trọng lượng thân. Sau khi cho ăn 1 - 2 giờ thì vớt thức ăn thừa, nếu còn.
 

5. Quản lý và chăm sóc đúng cách nuôi tôm hùm

Hằng ngày đo các yếu tố môi trường (nhiệt độ nước, pH, O¬2 hoà tan, NH3, NO2 và NO3, H2S).
Định kỳ 15 - 30 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay 50 - 70% nước cũ và bổ sung nước mới; 60 - 90 ngày thay 100% nước cũ, vệ sinh đáy bể nuôi và bổ sung nước mới.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm nuôi qua việc quan sát tôm sử dụng thức ăn, để xử lý kịp thời.
 

6. Thời gian nuôi và thu hoạch

Giống như nuôi tôm hùm ngoài biển, thời gian nuôi tôm hùm trong bể 18 - 20 tháng, tôm đạt khối lượng 0,7 - 1,3 kg/con thì thu hoạch; có thể thu những con lớn trước nhỏ sau hoặc thu toàn bộ.
Bài viết khác
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 18006071
Zalo/Viber:
Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết mới
6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản

10/04/2020
Nhiều người mới, thậm chí có những người đã có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình nuôi trồng, vậy 6 lời khuyên trong nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

Nuôi trồng thủy sản cần phải biết điều này

30/03/2020
Nuôi trồng thủy sản cần phải rút ra bài học gì sau mùa dịch bênh Covid-19 này ? có lẽ chính là cần sự đa dạng hóa trong cách nuôi trồng thủy sản.
Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

Lươn ăn gì cách cho lươn ăn hiệu quả

07/01/2020
Lươn ăn gì; nên sử dụng thức ăn nào cho lươn phát triển tốt nhất. Hôm nay ao uong di động xin chia sẻ đến bà con 3 loại thức ăn, giúp bà con hiểu được lươn ăn gì.
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc

16/12/2019
Nuôi tôm vụ đông bằng EM gốc; như các bạn đã biết khí hậu Miền Bắc nước ta có mùa đông, nên khi nuôi trồng thủy sản bà con cũng phải thay đổi kỹ thuật theo thời vụ
Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

11/11/2019
Cách nuôi tôm hùm một chủ đề được nhiều người tìm hiểu; vì tôm hùm lâu nay chúng ta chỉ biết sống dưới đáy biển trong môi trường nước mặt. Thời gian gần đây tôm
So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

So sánh nuôi tôm ao đất với ao lót bạt

19/10/2019
So sánh mô hình nuôi tôm ao đất với ao lót bạt và phân tích các yếu tố đầu vào mô
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống đúng quy trình

25/06/2020
Kỹ thuật chọn lươn giống và cách thả lươn giống hết sức quan trọng trong nuôi lươn; Nhiều người người nuôi lươn, đặc biệt người mới chưa nắm được hết về kỹ thuật chọn lươn giống và cách
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

10 bệnh thường gặp và cách chữa trị cho lươn

20/08/2019
10 bệnh thường gặp và cách chữa trị người nuôi có thể tham khảo nắm bắt để có nhiều biện pháp xử lý trong nuôi lươn. Hãy cùng Ao ương di động tìm hiểu về 10 bệnh thường
4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

4 cách nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng

13/08/2019
Theo khuyến cáo của các ngành chức năng,